Search
Close this search box.

Polestar 3 รถไฟฟ้า SUV ค่าย Volvo วิ่งไกล 600 กม. เปิดตัว ต.ค.นี้ ชาร์จไฟเร็วสุดๆ 20 นาที 80%

Volvo ดันบริษัทรถพลังงานไฟฟ้าในเครือ เตรียมเปิดตัว All NEW Polestar 3 Electric SUV เดือนตุลาคมนี้ คาดวิ่งได้ไกล 600 กม. ชาร์จไฟเร็วพิเศษถึง 80% แค่ 20 นาที

Polestar ได้ปล่อยภาพทีเซอร์ ออกมาอย่างเป็นทางการของ Polestar 3 Electric SUV รถยนต์ประเภท SUV รุ่นแรกจากค่าย โดยจัดวางให้เป็น SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่เพื่อแข่งขันกับ Tesla Model X, Audi e-tron BMW iX และ Jaguar I-Pace คาดเปิดตัว ตุลาคมนี้ เริ่มวางจำหน่ายในปี 2023 โดยราคาสูงถึง 80,000 ถึง 90,000 เหรียญสหรัฐ ในสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 2.6 – 3.0 ล้านบาท

Polestar บริษัทรถยนต์พลังงงานไฟฟ้า ในเครือ Volvo Cars ที่ถือหุ้นรายใหญ่อยู่ โดย Volvo วางแผนที่จะผลิต Polestar 3 ควบคู่ไปกับ Volvo Electric SUV ที่โรงงานแห่งแรกในสหรัฐฯ ของ Volvo Cars ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองริดจ์วิลล์ เบิร์กลีย์ เคาน์ตี้ มลรัฐเซาท์แคโรไลนา ปัจจุบัน Volvo S60 เจนเนอเรชั่นที่สาม ได้เปิดตัวหลังจากผลิตในโรงงานแห่งนี้ สำหรับ Polestar SUV คันแรก จะเข้าสู่สายการผลิตในปลายปีนี้อย่างแน่นอน

Polestar 3 SUV ไฟฟ้าแห่งอนาคต มาพร้อมการออกแบบหรูหราระดับไฮเอนด์ อันเป็นเอกลักษณ์ และ สปอร์ตอย่างแท้จริง ถูกวางตัวในตลาด Luxury Electric Car โดยจะถูกวางจำหน่ายพร้อมกับ Volvo EV ที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน โดย Polestar 3 จะเน้นไปที่ผู้ขับขี่เป็นหลัก และเน้นที่ประสิทธิภาพการตอบสนอง ส่วนการออกแบบของ Volvo จะดึงดูดลูกค้าในวงกว้าง รวมถึงครอบครัวขนาดใหญ่

Polestar 3 วางบนพื้นฐานงานวิศวกรรม แบบ SPA2 platform ที่จะถูกแชร์ร่วมกันกับ Volvo รุ่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถขนาด C segment อย่าง S 60 V 60 รุ่นต่อไป และ รถขนาด D segment อย่าง Volvo New XC90 Electric (Volvo Embla) น่าจะเป็นแพลตฟอร์ม SPA2 – โครงสร้างแบบสเกตบอร์ดไฟฟ้า ที่มีการประกอบแบตเตอรี่โดยวางอยู่บนพื้นรถเหมือนกับแพลตฟอร์มไฟฟ้าทั่วไป

ช่วยทำให้พื้นของห้องโดยสาร ของ Polestar 3 ในระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามีความเรียบ เหมาะสำหรับการปรับปรุงพื้นที่ให้กว้างมากกว่าเดิม ฐานล้อที่กว้างขวาง ล้อที่ใหญ่ขึ้น พื้นที่ระหว่างเบาะนั่งด้านหน้าที่ใหญ่ขึ้นกว่ารถเอสยูวีเครื่องยนต์สันดาป และช่วยให้จัดตำแหน่งเบาะนั่งในลักษณะที่ผู้ขับขี่สามารถมีจุดสายตาสูงขึ้น

ไฟหน้าทรง T-shaped ที่อยู่บน Percept Saloon Concept ถูกนำมาใช้ อีกทั้งกระจังหน้ายังเป็นกระจังแบบตัน เพื่อเน้นย้ำความเป็นรถ EV และมือเปิดประตูด้านข้างเป็นแบบเรียบไปกับตัวรถ เพื่อลดค่าแรงเสียดทานอากาศ เป็นการนำ Percept Saloon มายกสูง และปั้นทรงให้กลายเป็นรถ SUV

Polestar กำลังพัฒนามอเตอร์ 'P10' แบบใหม่ สำหรับขับเคลื่อนล้อหลัง สามารถส่งกำลังได้ถึง 450 kW หรือ 603 แรงม้า พอๆกับ BMW iX M60 Polestar ยังใช้ระบบส่งกำลังสี่ล้อ AWD โดยการควบรวมมอเตอร์หลังเข้ากับมอเตอร์ด้านหน้า สามารถให้กำลังขับรวมสูงสุด 650 กิโลวัตต์ หรืออาจมากถึง 871 แรงม้า

ระบบขับเคลื่อน จะถูกส่งกำลังไปยังล้อทั้งสี่ ผ่านมอเตอร์ 2 ตัว และจะมีการนำแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ความจุสูงมาใช้ ทำให้ Polestar 3 จะมีระยะทางการวิ่งไฟฟ้า (Range) ที่มากถึง 600 กิโลเมตร (WLTP) หรือไกลกว่า 372 ไมล์ ยังมาพร้อมกับระบบการนำร่องบนทางหลวง ช่วยขับขี่อัตโนมัติแบบใหม่จาก Volvo ซึ่งจะอาศัย LiDAR sensor ที่ดีที่สุดในระดับเดียวกันจาก Luminar และพลังประมวลผล NVIDIA จากส่วนกลาง ที่จะทำการตรวจจับวัตถุบนนถนน และส่งข้อมูลมายังตัวรถในรูปแบบของข้อมูล 3 มิติ

Polestar วางแผนที่จะรวมชุดแบตเตอรี่ขนาด 103 kWh ไว้ที่พื้นรถ ที่ใช้แบตฯแบบใหม่เป็นรุ่นแรก มันจะเป็นก้อนแบตเตอรี่ ขนาด 800 โวลต์ ใช้เทคโนโลยีของ Volvo Cars และ Lotus ระบบการชาร์จความเร็วสูงแบบหลายจุด สลับระหว่าง 800 โวลต์ถึง 400 โวลต์ การใช้เครื่องชาร์จ DC 800 โวลต์จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในการชาร์จ ให้ถึงระดับพลังงานไฟ 80% ถือว่าเร็วมาก

ความเข้ากันได้แบบ Bi-Directional/vehicle-to-grid จะมีอยู่ในรถ EV รุ่นใหม่ของ Polestar ซึ่งมีเทคโนโลยีแบตเตอรี่ล้ำสมัย ดังนั้น Polestar สามารถจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ในบ้าน ชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับรถ EV อื่นๆ โดยใช้พลังงานที่เก็บไว้ในก้อนแบตเตอรี่ ตามรายงาน Green Car Reports กำลังไฟฟ้าสำหรับการชาร์จแบบสองทิศทาง จะถูกตั้งค่าไว้ที่ 20 kW

Polestar 3 มีความสูงต่ำกว่าเอสยูวีทั่วไป กระจกทำให้ดูเพรียวบาง ทรงไดนามิกที่ด้านข้าง แนวหลังคามีความลาดเอียงเล็กน้อยไปทางด้านหลัง ซุ้มล้อที่แข็งแรง เส้นกลางตัวถังที่กว้าง โดยเฉพาะไฟหน้ารูปตัว T แนวนอน และกันชนแบบสปอร์ตที่เพิ่มสไตล์ดุดัน กระจังหน้าแบบปิดเหมือนรถ EV ทั่วไป เลย์เอาต์ที่นั่งแบบสองแถว

Polestar 3 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัย และความปลอดภัยแบบใหม่ โซลูชันที่เชื่อมต่อระบบความบันเทิง ระดับพรีเมียม เช่น Polestar Digital Key, แอพสตรีมมิ่งวิดีโอ, ระบบเสียง Harman Kardon ระดับพรีเมียม Kardon พร้อมลำโพง 13 ตัว รวมถึงซับวูฟเฟอร์สองตัว แผงหน้าปัดดิจิทัลแบบไวด์สกรีน Polestar Digital Key ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ Bluetooth ทั้งหมด 18 ตัว ควบรวมระบบขับอัตโนมัติด้วย 'Highway Pilot' SAE ระดับ 3

Polestar ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถยนต์ใหม่ทุกปีในอีกสามปีข้างหน้า: Polestar 3 ในปี 2565, Polestar 4 ในปี 2566 และ Polestar 5 ในปี 2567 นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าที่จะขยายไปยังตลาดโลกอย่างน้อย 30 แห่งภายในสิ้นปี 2566 โดยเป็นส่วนหนึ่ง ของแผนจะเพิ่มยอดขายเป็นสิบเท่าจากประมาณ 29,000 ในปี 2564 เป็นประมาณ 290,000 รายภายในสิ้นปี 2568

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดโลก จะเกิดขึ้นเดือน ตุลาคม ปี 2022 โดยทาง Polestar จะนำรถยนต์ไฟฟ้าตัวถัง SUV รุ่นใหม่นี้ ขึ้นสายพานการผลิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศจีนในช่วงต้นปีของ 2023