Search
Close this search box.

MG ปล่อยภาพในจีน มู่หลาน MG 4 รถ Hatchback ไฟฟ้า  ตัวแรงทำ 0-100 กม./ชม. เพียง 4 วินาที ลุ้นต่ำ 2 ล้าน

All NEW MG Mulan (MG 4 : CyberE) ปล่อยภาพ ในจีน รถยนต์ไฟฟ้า100% อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 4 วินาที เท่านั้น ในชื่อ ”มู่หลาน Spirit” เตรียมทำตลาดที่จีน ก่อนมาไทยเร็วๆนี้

ล่าสุด MG ประเทศจีน ปล่อยภาพ Official อย่างเป็นทางการ รถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมชื่อ ”MG Mulan“ มีขนาดตัวถังอยู่ในกลุ่ม C-Segment Hatchback โดยใช้แพลตฟอร์มไฟฟ้าจากรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ MG CyberE (รหัสโครงการ EH32) เฉพาะ ในรุ่น Top สุดของ รถยนต์ไฟฟ้า Mulan มีการพูดถึงอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในเวลา 4 วินาที

มู่หลาน ในฐานะฮีโร่ชาวตะวันออกที่มีชื่อเสียงระดับโลก และภาพยนตร์ดิสนีย์ รถยนต์จะมาพร้อมจิตวิญญาณของ มู่หลาน ที่เต็มไปด้วยความแข็งแกร่ง ทรงพลัง และกล้าหาญ มีแนวโน้มว่า มู่หลาน จะใช้ชื่อ MG 4 ในตลาดส่งออกต่างประเทศ เตรียมเปิดตัวในยุโรปและสหราชอาณาจักรช่วงปลายปี

MG Mulan นับเป็นรถยนต์แฮตช์แบคไฟฟ้า MG รุ่นใหม่ล่าสุด โดยอาศัยพื้นฐานแพล็ตฟอร์ม Nebula ชื่อว่า SAIC Nebula Pure Electric Platform ที่ออกแบบมาเพื่อการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า100% ต่างจากรถยนต์ไฟฟ้า 100% ของ MG ที่มีขายในปัจจุบัน ขณะนี้ MG ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ออกมา

ส่วนตัวรถ มีขนาดความยาว 4,300 มิลลิเมตร สูสีกับขนาดของ Nissan Leaf หากเทียบกับ ORA Good Cat ในปัจจุบันจะยาวกว่าประมาณ 65 มิลลิเมตรเท่านั้น ขนาดตัวถังจะอยู่ในคลาส C-segment โดยเป็นรถแบบครอสโอเวอร์ 5 ประตู ที่ออกแบบเน้นความเป็นสปอร์ต หลังคากระจกซันรูฟแบบพาโนรามาที่กว้างขวาง ปราศจากคานกลาง พร้อมทั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ ที่ลอยตัวเหนือแผงคอนโซล จอสัมผัสแบบแทบเล็ตขนาดใหญ่บวกกับมาตรวัดดิจิทัล พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้านแบบท้ายตัด D-Shape

ไฟหน้า LED ดีไซน์หกเหลี่ยม พร้อมไฟ DRL แบบ LED กับกระจังหน้า ดีไซน์ ‘shark-nosed’ โดยรวมด้านหน้ามาในแบบรูปตัว X เสริมความสปอร์ตด้วยร่องรูปตัว U เหนือฝากระโปรงหน้า ไฟท้าย LED รูปทรงตัว Y แนวตั้งพาดยาวครอบทั้งฝาท้าย สปอยเลอร์หลังแบบสปอร์ต และองค์ประกอบสีดำเงาที่ตัดกัน

MG Mulan ยังใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่เรียกว่า LBS recumbent cells กักเก็บพลังงานในแต่ละเซลล์ได้มากกว่าปกติ เก็บประจุไฟฟ้าได้มากขึ้น และมีขนาดที่เล็ก ใช้พื้นที่ภายในห้องโดยสารน้อยที่สุด พร้อมระบบขับเคลื่อน 2WD ขับเคลื่อนล้อหลัง ติดตั้งระบบช่วงล่างด้านหลังแบบ Five-link และพัฒนาให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่

โดยเฉพาะ ในรุ่น Top สุดของ All NEW Mulan หลายสื่อในประเทศจีน มีการพูดถึง สมรรถนะอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 4 วินาที เท่านั้น ในชื่อ ” Mulan Spirit ” เมื่อลองเปรียบเทียบสเป็คกับรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่มีขายในไทยอย่าง MG ZS EV Minorchange ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 156 – 176 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุด Top Speed 174 กม./ชม.

รุ่น Standard แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 51.1 kWh วิ่งด้วยระยะทางสูงสุด 430 km. (มาตรฐาน NEDC) / 320 km. (มาตรฐาน WLTP) รุ่น Long Range แบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 72.6 kWh วิ่งด้วยระยะทางสูงสุด 595 km. (มาตรฐาน NEDC) / 440 km. (มาตรฐาน WLTP)

MG เตรียมเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ของ MG 4 (หรือ Mulan) คาดว่าจะประกาศในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อเปิดตลาดในจีนก่อน ส่วนตลาดโลก ทั้ง ยุโรป เอเชีย อังกฤษ จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ โดยอาจใช้ชื่ออื่นที่ไม่ใช่ชื่อรุ่น Mulan จะเป็น MG 3 EV หรือ MG 4 EV ต้องติดตาม

ประเทศไทย ถูกวางเป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากเป็นตลาดพวงมาลัยขวา คาดหมายว่าจะทำตลาดในไทยภายในปี 2566 หรือปีหน้า ส่วนราคายังไม่ได้รับการยืนยัน คาดว่า น่าจะอยู่ที่ 1,620,000 บาท หรือถูกกว่านี้ ก็เป็นไปได้