Search
Close this search box.

โปลิเทคนิคลานนา โชว์รถ EV ต้นแบบ โซเชียลแห่แชร์ เหมือนยานสำรวจดาวอังคาร  ชาร์จไฟ 8 ชม. วิ่งได้ 30 กม.

โซเชียลแชร์สนั่น รถ EV ต้นแบบ สุด WOW เหมือนยานสำรวจดาวอังคาร ผลิตและออกแบบโดย วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ นำผู้บริหารขับทดสอบให้สื่อมวลชนชมเป็นครั้งแรก ออกแบบสำหรับสมรรถเป็นรถสายลุยใช้งานตามที่ต่างๆได้ ชาร์จไฟ 1 ครั้ง 8 ชั่วโมง วิ่งได้ 30 กิโลเมตร เป็นมอเตอร์ขนาดเล็ก แต่ให้กำลังขับสูง เตรียมพัฒนาจนสามารถจดทะเบียนวิ่งตามท้องถนนได้ พร้อมเปิดหลักสูตร รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ในปีการศึกษา 2566 ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส. ขึ้น รับแค่ 45 คนเท่านั้น

📙📙 ขณะนี้ ในกระแส โซเชียลมีเดีย ได้แห่แช่ รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ หรือ รถ EV ของวิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ ที่สร้างและออกแบบ เหมือนยานสำรวจดาวอังคาร เพียงวันเดียวยอดพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีการนำ คณะผู้บริหารวิทยาลัยฯ นำรถอีวีต้นแบบดังกล่าว ออกมาทดสอบวิ่งเป็นวันแรก โดยนายศิรภพ เจริญกุศล รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการศึกษา นายประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักศึกษา และนายครรชิต เมฆขลา รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ นำตัวรถที่ออกแบบมาเหมือนรถสำรวจดาวอังคาร มาวิ่งโชว์ให้สื่อมวลชนและถ่ายภาพ และคลิปวิดีโอ เพื่อไปออกตามสื่อต่างๆ จนต้อง WOW เลยทีเดียว สำหรับรูปร่างและการใช้งานของรถคันนี้

📙📙 นายครรชิต เมฆขลา รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ กล่าวว่า รถคันนี้ที่เป็นกระแสทางโลกออนไลน์ เป็นรถไฟฟ้าต้นแบบของทางวิทยาลัยฯ ที่ประกอบขึ้น ซึ่งทางนายประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักศึกษา ได้เข้ามาทดลองขับ ก่อนเผยแพร่ออกทางโลกออน์ไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มของทางวิทยาลัยฯ จนได้รับความสนใจมาก เพราะเห็นแล้วต้องร้อง WOW ตามแนวแบบยานสำรวจดาวอังคาร
จึงนำมาประกอบเป็นรถยนต์ไฟฟ้าของทางวิทยาลัยฯ ขึ้นมา เบื้องต้นเป็นรถต้นแบบเพื่อใช้การเรียนการสอน โดยสมรรถเหมือนรถสายลุย ชาร์จไฟ 1 ครั้ง 8 ชั่วโมง วิ่งได้ 30 กิโลเมตร เป็นมอเตอร์ขนาดเล็ก แต่ให้กำลังขับสูง ซึ่งยังต้องมีการปรับปรุงระบบอีก เพื่อให้นำไปสู่การใช้งานได้จริง แต่รถต้นแบบนี้ ยังไม่สามารถขอจดทะเบียนได้ ในอนาคตหลังการพัฒนาอย่างสมบูรณ์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะสามารถขอจดทะเบียนใช้งานตามท้องถนนต่อไป

📙📙 ด้านนายศิรภพ เจริญกุศล รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้ทางวิทยาลัยฯ ได้เตรียมความพร้อมจัดหลักสูตรเปิดการเรียนการสอน รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ในปีการศึกษา 2566 ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง หรือ ปวส. ได้เสนอเพื่อขออนุญาตต่อกระทรวงศึกษาธิการ เป็นรุ่นแรก ที่จะรับสมัคร 1 ห้องเรียนจำนวน 45 คน ตอนนี้มีนักศึกษาระดับปวช.สนใจสมัครเข้ามาแล้ว 30 กว่าราย เหลือเพียง อีกประมาณ 10 ที่นั่งเท่านั้น
ซึ่งความพร้อมของการเรียนการสอนตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน รถไฟฟ้าทุกชนิด ได้จัดเตรียมพร้อมไว้แล้ว รวมไปถึงรถต้นแบบที่เป็นกระแสไวรัลขณะนี้ ที่จัดสร้างขึ้นมา รวมไปถึงได้จัดซื้อรถยนต์ไฟฟ้า จากค่ายรถเข้ามา เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ของจริง ระบบการทำงาน การดูแลรักษาต่างๆ
อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ในอนาคตกระแสของรถไฟฟ้าจะมาแรงเพราะช่วยประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่ายอื่น แทนรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงลดลง จะมีนักเรียนนักศึกษาสนใจเข้ามาเรียนเพิ่มมากขึ้น

📙📙 การเปิดสอนสาขาเทคนิคยานยนต์ไฟฟ้า ระดับ ปวส จะเปิดทำการเรียนการสอนในปีการศึกษา 2566 ที่จะถึงนี้ โดย อาจารย์ศิรภพ เจริญกุศล รองผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการศึกษา ซึ่งเป็นผู้ให้ข้อมูล เกี่ยวกับสาขายานยนต์ไฟฟ้า และความสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน

👉👉 Credit : ทั้งภาพ และเนื้อหา
วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา
สำนักข่าว TNN อสมท เชียงใหม่

ชมคลิปวิดีโอ การทดสอบได้ที่นี่ ...
👉👉 https://www.tiktok.com/@lannapoly/video/7184700092887223579
👉👉 https://vt.tiktok.com/ZS8rAmmoB/