Search
Close this search box.

Toyota ประกาศลุย รถปิคอัพไฟฟ้า 100% เปิดตัวปี 2023 Hilux REVO BEV พร้อมกับ กระบะไฟฟ้ามินิ  IMV 0

ในงานแถลงข่าวฉลองครบรอบการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยของ โตโยต้า โดย นายอากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่นใหม่ล่าสุด 2 โมเดล ได้แก่ IMV 0 และ REVO BEV Concept และที่สำคัญรถทั้ง 2 โมเดล พัฒนาโดยทีมออกแบบในประเทศไทย โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างไทย ออสเตรเลียและญี่ปุ่น

📔📔 แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค แต่ อากิโอะ ได้ให้คำมั่นสัญญาอย่างชัดเจนว่า จะมีการเปิดตัวรถปิกอัพที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในปีหน้าที่ประเทศไทย ส่วนการขายและการส่งมอบ ยังไม่ทราบแน่ชัด มีเพียงตัวรถต้นแบบมาขับโชว์บนเวทีเท่านั้น
สำหรับ IMV 0 เป็นโปรเจ็คต่อยอดจาก โครงการ ไอเอ็มวี เดิมที่เคยเป็นผลงานของ อากิโอะ ในการใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตไปทั่วโลก ขณะที่ REVO BEV Concept เป็นการนำเอารถปิกอัพ ไฮลักซ์ รีโว่ รุ่นตอนเดียวมาปรับปรุงให้เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนได้
กระบะIMV 0 เป็นกระบะขนาดเล็ก แต่มีความอเนกประสงค์ที่มากกว่าสามารถถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ปรับบริเวณพื้นที่บรรทุกกระบะท้ายให้เปลี่ยนไปตามความต้องการใช้งานไม่ว่าจะเป็นกระบะพื้นเรียบ,ตู้ทึบ หรือแม้กระทั้งแปลงเป็นรถแคมป์ปิ้ง

📒📒 นายโตโยดะ กล่าวเพิ่มเติมถึงการเปิดรถต้นแบบใหม่ล่าสุด IMV 0 และ รถต้นแบบไฮลักซ์ รีโว่ที่มาในระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ให้ชมโฉมกัน ทั้งสองรุ่นนี้ ว่า
“การแนะนำรถกระบะไฮลักซ์ วีโก้ ภายใต้โครงการไอเอ็มวียังคงเป็น ความทรงจำที่ผมประทับใจมากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตการทำงานของผม เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ ผมจึงตัดสินใจที่จะสร้างรถไอเอ็มวีแบบใหม่ เพื่อให้เป็นรถกระบะสำหรับประเทศไทย ได้แก่ รถต้นแบบใหม่ล่าสุด IMV 0 และ รถต้นแบบไฮลักซ์ รีโว่ ที่มาในระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ทั้งสองรุ่นนี้ แสดงถึงแง่มุมที่แตกต่างในเชิงยนตรกรรม ซึ่งตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันและเหมาะกับลูกค้าคนละกลุ่ม รุ่นหนึ่งถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่วนอีกรุ่นถูกพัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริม การบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน และรักษาสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น”

📒📒 สำหรับรถต้นแบบ Toyota Hilux REVO BEV ที่มาจอดโชว์บนเวที มาด้วยตัวถังแบบตอนเดียว Single Cab พร้อมช่องชาร์จไฟที่บริเวณแก้มหน้าซ้าย มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ด้านหน้าใหม่ เป็นแบบ Closed Grille หรือ กระจังหน้าแบบปิด แตกต่างจาก Hilux REVO รุ่นปกติ
โดยความคืบหน้าของ Toyota Hilux REVO BEV กระบะไฟฟ้า100% คันแรกของค่ายโตโยต้า ต้องรอในช่วงปี 2023 เป็นต้นไป นอกจากจะเตรียมเปิดตัวกระบะไฟฟ้า100% แล้ว ยังจับมือร่วมกับ CP เพื่อพัฒนารถบรรทุกเล็กไฟฟ้า100% และ พลังงานไฮโดรเจนอีกด้วย

📒📒 ส่วนกระบะขนาดเล็ก โปรเจ็ค Toyota IMV 0 (IMV Zero) ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว มีแผนผลิต และ เปิดตัวในไทยปี 2023 ถือเป็น กระบะ LEGO Concept ปรับเปลี่ยนท้ายกระบะได้ตามรูปแบบการใช้งานที่ต้องการได้ เป็นแผนพัฒนากระบะขนาดเล็ก มิติตัวถังเล็กกว่า Hilux REVO แต่มีความอเนกประสงค์ที่มากกว่า เสมือนกระบะ LEGO ที่สามารถถอดชิ้นส่วนต่างๆ ปรับบริเวณพื้นที่บรรทุกกระบะท้าย ให้เปลี่ยนไปตามความต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น กระบะพื้นเรียบ, กระบะคอก, ตู้ทึบ หรือ แม้กระทั่งแปลงเป็นรถแคมป์ปิ้ง พัฒนาโดยทีมออกแบบในประเทศไทย โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่าง ไทย และ ญี่ปุ่น