Search
Close this search box.

Rêver Automotive ทุ่ม 3,000 ล้าน คว้าสิทธิ์ ขายรถไฟฟ้า BYD สัญชาติจีน ดันยอดขายหมื่นคันปีแรก

Rêver Automotive (เรเว่ ออโตโมทีฟ) ทุ่มลงทุน 3,000 ล้านบาท คว้าสิทธิ์ทำตลาด ตัวแทนจำหน่ายของ BYD รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ตั้งเป้ายอดขายหลักหมื่นคันในปีแรก พร้อมขึ้นแท่นเป็นแบรนด์ยอดขายอันดับ 1 รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ปูพรมขยายดีลเลอร์ทั่วประเทศ เร่งเจรจาตั้งไลน์ผลิตในประเทศให้ทันตามเงื่อนไขของภาครัฐ

เรเว่ ออโตโมทีฟ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทในฐานะผู้จัดจำหน่าย และให้บริการหลังการขาย (Thailand Authorized Distributor) ให้กับรถไฟฟ้า BYD บริษัท บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี จำกัด แบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าชั้นนำของโลก เมื่อวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม นำทีม โดยคุณประธานวงศ์ พรประภา และคุณประธานพร พรประภา 2 ผู้บริหารของบริษัทฯ กลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแผนธุรกิจเพื่อแข่งขันในตลาดรถยนต์ประเทศไทย
ในระยะแรกเรเว่ ออโตโมทีฟ วางแผนใช้เงินลงทุน 3,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบประมาณด้านการตลาด 450 ล้านบาท, การสร้างโครงข่ายด้านไอที 150 ล้านบาท และงบประมาณในการดำเนินธุรกิจด้านอื่นที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การสนับสนุนของ BYD Auto บริษัทแม่ในประเทศจีน ที่จะสนับสนุนด้านเทคนิค และเทรนนิ่งพนักงาน

เปิดตัว BYD โมเดลแรกสิ้นปีนี้แน่ Dolphin
คุณประธานวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rêver Automotive กล่าวว่า โมเดลแรกของ BYD ที่จะขายในประเทศไทย มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ โดยจะเป็นรุ่นใดรุ่นหนึ่งจาก Ocean Series ที่จะประกอบด้วยครอสส์โอเวอร์ Atto 3, ซับคอมแพ็กต์แฮตช์แบ็ก Dolphin และซีดานสไตล์ฟาสต์แบ็ก Seal พร้อมคอนเฟิร์มว่ามาพร้อมเทคโนโลยี Blade Battery ที่ล้ำสมัยอย่างแน่นอน
คาดหวังว่า BYD จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่สร้างเซกเมนต์ใหม่ให้ตลาดรถยนต์ของประเทศไทย โดยรถยนต์ทุกรุ่นจะนำเสนอเทคโนโลยีเป็นหลัก ทำให้ออปชั่นที่อยู่ในรถยนต์ทุกรุ่นที่นำเข้ามาขายจะใกล้เคียงกับที่ทำตลาดในประเทศอื่น
ทั้งนี้ แผนการพัฒนาแอปพลิเคชั่น Rêver Super Application ที่มีกำหนดจะเปิดตัวพร้อมรถยนต์รุ่นแรกที่จะจำหน่ายในประเทศไทย โดยจะมีบริการครอบคลุมทั้งการหาสถานีชาร์จไฟฟ้า, ร้านอาหารแนะนำบริเวณใกล้เคียง และบริการเชื่อมต่อตัวแทนประกันภัยกรณีเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งบริการอื่นๆ ที่จะรองรับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของรถยนต์ ที่จะเพิ่มความสะดวกสบายกับลูกค้า BYD มากขึ้นในอนาคต

ตั้งเป้าขึ้นอันดับ 1 ตลาดรถไฟฟ้าในไทย
แผนการดำเนินธุรกิจของ BYD ในประเทศไทย โดยคาดหวังในช่วงที่เหลือของปีนี้จะมียอดขายประมาณ 1,000 คัน และในปี 2566 ตั้งเป้าหมายที่จะเกินหลัก 10,000 คัน พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าในอนาคตอันใกล้ลูกค้าชาวไทยจะให้การต้อนรับ BYD จนทำยอดขายขึ้นสู่ 5 อันดับแรกของยอดขายรวมในตลาดรถยนต์ของประเทศไทย และเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า
“ในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังคงมีอยู่เพียงไม่กี่รุ่น ส่วนใหญ่เป็นตัวเลือกในกลุ่มตลาดบน และยังคงมีตัวเลือกเพียงไม่กี่รุ่น แต่ไม่ได้แปลว่าลูกค้าชาวไทยไม่อยากได้รถยนต์ไฟฟ้า เพียงแต่ศักยภาพของตลาดประเทศไทยยังไม่รองรับเท่านั้น การที่ BYD เข้ามาสู่ประเทศไทย และมีรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่นมากพอกับความต้องการของผู้ซื้อ ตัวเลขที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้มีความเป็นไปได้” ผู้บริหารเรเว่ ออโตโมทีฟ กล่าวถึงเป้าหมายในอนาคต
สถิติยอดขายรถยนต์ในประเทศไทยปัจจุบัน ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 มาสด้า รั้งอันดับ 5 ด้วยยอดขายรวม 20,117 คัน หรือเฉลี่ยขายได้ 3,300 คันต่อเดือน
ขณะเดียวกันเรเว่ ออโตโมทีฟ กำลังขอรับการสนับสนุนการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อนำรถยนต์ไฟฟ้า BYD เข้ามาประกอบในประเทศตามข้อกำหนดของรัฐบาลไทย โดยตอนนี้แผนการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในประเทศไทยกำลังอยู่ระหว่างการเจรจา

ตั้งเครือข่ายดีลเลอร์ครอบคลุมทั่วประเทศ
ในส่วนของแผนการจัดตั้งตัวแทนจำหน่าย BYD ผู้บริหารเรเว่ ออโตโมทีฟ ยืนยันว่าจะมีการเปิดตัวแทนจำหน่ายแบบครบวงจร 31 แห่งทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ โดยจะเป็นในกรุงเทพฯ 5 แห่ง และในปี 2566 จะขยายเพิ่มเป็น 60-70 โชว์รูม โดยรถยนต์ BYD ที่มีผู้จำหน่ายรายอื่นนำเข้ามาขายก่อนหน้านี้ทาง เรเว่ ออโตโมทีฟ ยืนยันว่าการดำเนินงานพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ก็พร้อมจะรับดูแลเช่นกัน
นอกจากนี้เรเว่ ออโตโมทีฟ มีการร่วมมือกับ Sharge บริษัทผู้นำด้านการสร้าง EV Charging Ecosystem เพื่อติดตั้งหัวชาร์จเพิ่มอีก 1,000 สถานี เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานในทุกพื้นที่ และเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์อื่นสามารถเข้ามาใช้บริการได้อีกด้วย พร้อมทั้งวางแผนสร้างความรู้ความเข้าใจในเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้า และการชาร์จไฟภายในบ้านที่สะดวกง่ายดายเหมือนชาร์จอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ

ความยิ่งใหญ่ของ BYD เทคโนโลยีและนวัตกรรม
BYD เป็นองค์กรไฮเทคชั้นนำของโลก ที่มีขอบเขตธุรกิจครอบคลุมด้านอิเล็กทรอนิกส์, พลังงานใหม่, การขนส่งระบบราง และรถยนต์พลังงานใหม่ ในฐานะ "บริษัทที่เน้นด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม" (Technology-based, Innovation-oriented) BYD ภายใต้การนำของ Mr. Wang Chuanfu, President BYD มีพนักงานกว่า 290,000 คนทั่วโลก โดยมีวิศวกร R&D มากกว่า 40,000 คน และสถาบันวิจัย 11 แห่งทั่วโลก ทีมออกแบบ in-house ประกอบด้วยนักออกแบบกว่า 400 คน จาก 10 ประเทศ
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา BYD มุ่งมั่นทุ่มเท คิดค้น พัฒนานวัตกรรม สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบรับวิสัยทัศน์เพียงหนึ่งเดียวคือ การทำให้โลกเย็นลง 1 องศาเซลเซียส ในปี 2565 BYD ประกาศยกเลิกการผลิตรถยนต์สันดาป และผลิตยานยนต์ไฟฟ้า 100% เป็น "รายแรกของโลก" ล่าสุด BYD มียอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ทะลุ 1 ล้านคัน และกลายเป็นแบรนด์จีน รายแรกที่เข้าสู่ "One Million Club" ของยานยนต์พลังงานใหม่ ซึ่งปัจจุบัน BYD ขยายธุรกิจ ไปกว่า 400 เมือง ในกว่า 70 ประเทศและภูมิภาค ครอบคลุม 6 ทวีป