Search
Close this search box.

Honda ZR-V 2023 ใหม่ เปิดโฉม สเปคญี่ปุ่น ขุมพลังไฮบริด e:HEV 2.0 ลิตร ขับเคลื่อนสี่ล้อ เปิดขาย ก.ย.นี้

Honda ญี่ปุ่น เปิดโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรก All-new Honda ZR-V ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV 2.0 ลิตร และเบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ผ่านทาง เว็บไซต์

Honda Motor ประเทศญี่ปุ่น เปิดโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรก All-new Honda ZR-V ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV 2.0 ลิตร และเบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ผ่านทาง เว็บไซต์ทางการของญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ หลังจากมีการเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาและจีน คาดว่า จะเปิดรับพรีออเดอร์ในเดือนกันยายนนี้

Honda ZR-V ใหม่ เป็น SUV ขนาดกึ่งมิดไซส์ ระดับ C-Segment ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเติมเต็มเซกเมนท์รถอเนกประสงค์ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยมีตำแหน่งการตลาดแทรกกลางระหว่าง HR-V และ CR-V ซึ่งรุ่นหลังเพิ่งได้รับการปรากฎโฉมเจนเนอเรชั่นใหม่ คาดว่า จะเข้ามาทำตลาดแข่งขันกับ Toyota Corolla Cross

Honda ZR-V มีรูปลักษณ์ถอดแบบมาจาก HR-V ที่เพิ่งเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาไปก่อนหน้านี้ โดยระบุว่ามีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV บล็อกเดียวกับ“ซีวิค e:HEV ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซินไดเร็กอินเจกชัน 2.0 ลิตร และมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัว อีกทั้งยังมีเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติซีวีทีเป็นทางเลือกด้วย โดยทั้งสองรุ่น สามารถติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบเรียลไทม์ AWD เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขณะขับขี่บนทางที่เต็มไปด้วยหิมะในบางภูมิภาคของญี่ปุ่นได้
Honda ZR-V มีการปรับปรุงรายละเอียดแตกต่างไปจากเวอร์ชันของ HR-V ในสหรัฐอเมริกา เช่น กระจังหน้าที่เปลี่ยนเป็นซี่แนวตั้งสีดำ, กันชนหน้าและหลังตกแต่งด้วยสีเดียวกับตัวรถ, ซุ้มล้อตกแต่งด้วยสีเดียวกับตัวรถ และดีไซน์ของล้ออัลลอยที่เปลี่ยนไป ซึ่งโดยรวมแล้ว แซดอาร์-วี จะถูกตกแต่งเน้นความหรูหรากว่า HR-V ที่เน้นความบึกบึนสไตล์รถเอสยูวี

ส่วนห้องโดยสารมีการสลับพวงมาลัยไปอยู่ทางด้านขวาสำหรับตลาดญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว มาพร้อมเบาะนั่งและแผงคอนโซลหุ้มหนังสีแดงมารูน มาพร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบดิจิทัล และหน้าจออินโฟเทนเมนท์แบบสัมผัสเหนือแผงคอนโซล ตกแต่งช่องแอร์และคอนโซลฝั่งผู้โดยสารด้านหน้าด้วยลวดลายรังผึ้งคล้ายกับที่พบในรุ่นซีวิค พร้อมด้วยคอนโซลกลางที่แบ่งแยกที่นั่งฝั่งผู้ขับขี่และผู้โดยสารออกจากกันอย่างชัดเจน โดยในรุ่นอี:เอชอีวีจะได้ปุ่มเปลี่ยนเกียร์แทนคันเกียร์แบบปกติ พร้อมทั้งปุ่มเลือกโหมดการขับขี่มาให้ ภายในใช้สีทูโทนสีน้ำตาลและสีดำ เหมือนกับที่เห็นใน Honda Civic (Gen 11) เป็นอย่างมาก

Honda ZR-V รุ่นใหม่ สเปคญี่ปุ่น จะเปิดรับพรีออเดอร์ในเดือนกันยายนนี้ ก่อนการเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่าย และข้อมูลทางเทคนิคฉบับเต็ม คาดว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมในช่วงออกจำหน่ายจริงประมาณไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

Honda ZR-V ถือเป็นรถโกลเบิลโมเดลรุ่นล่าสุด ที่ออกจำหน่ายในเกือบทุกภูมิภาคทั่วโลก ตั้งแต่ สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น จนถึงในทวีปยุโรปต่อไป แต่สำหรับแฟนรถชาวไทย คงจะมีโอกาสน้อยหน่อย เพราะลำพัง ฮอนด้าในไทย 2 ตัวที่กำลังเป็นนิยมอยู่ คือ HR-V และ CR-V ก็ครอบคลุมลูกค้าเกือบครบแล้ว ทางญี่ปุ่น คงไม่นำตัวใหม่มาแย่งตลาดกันเองให้เสียโอกาสเปล่าๆ หรอก