Search
Close this search box.

เปิดแผน Volvo 3 ปี 2025 ขายแต่รถไฟฟ้า ปีนี้ดันรุ่น EX90 ในไทย วิ่งไกล 600 กม. ตามด้วยรุ่นเล็ก EX30

Volvo Thailand เปิดแผนอีก 3 ปี หรือปี 2025 เลิกขายรถใช้น้ำมัน ผลิตแต่รถยนต์ไฟฟ้าอย่างเดียว เร่งสปีดเร็วกว่าวอลโว่ทั่วโลกถึง 5 ปี ชี้คนไทยตื่นตัวใช้รถยนต์ไฟฟ้า เชื่อว่าตลาดไปได้แน่ หลังปีนี้ ยอดขายรถไฟฟ้า 2 รุ่นพุ่ง 190% ปีนี้ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 2 รุ่นในไทย รุ่นแรก Volvo EX90 วิ่งไกล 600 กม. ราคาเปิดตัวที่สวีเดนประมาณ 2.6 ล้านบาท ส่วนอีกรุ่น Volvo EX30 หลังเปิดตัวตลาดโลก ถึงจะขายในไทย

Volvo Cars Thailand ตอกย้ำความเป็นผู้นำในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียม ด้วยยอดขายที่โตขึ้นถึง 71% ในปี 2022 ตอบรับความต้องการของผู้บริโภคที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของยอดขายในปีที่ผ่านมา วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย เข้าใกล้เป้าหมายในการเป็นบริษัทรถยนต์ที่จะจำหน่ายเฉพาะรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบเท่านั้น ในปี 2025

📙 แม้จะมีข้อจำกัดด้านการผลิตเนื่องมาจากการขาดแคลนชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ในปีที่ผ่านมา แต่รถยนต์วอลโว่ยังคงได้รับกระแสตอบรับที่ดีในประเทศไทย ด้วยยอดขายรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบทั้งในรุ่น C40 Recharge Pure Electric และ XC40 Recharge Pure Electric ที่เติบโตขึ้นถึง 190% ในปี 2022 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน ที่มากกว่าหนึ่งในสามของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดของบริษัทฯ
กลุ่มผลิตภัณฑ์ตระกูล Recharge Plug-in Hybrid ก็ยังคงได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคในประเทศไทยเป็นอย่างดี ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้น 24% ซึ่งคิดเป็น 64.8% ของยอดขายทั้งหมดของบริษัท โดยรุ่นที่ขายดีที่สุด ได้แก่รุ่น XC60 Recharge Ultimate T8 Plug-in Hybrid (22.7% ของยอดขาย), XC40 Recharge Pure Electric (22.2%), XC40 Recharge Ultimate T5 Plug-in Hybrid (14.7%), C40 Recharge Pure Electric (13%) และ V60 Recharge Ultimate T8 Plug-in Hybrid (9.1%)

📙 มร. คริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงนโยบาย การดำเนินงานรถยนต์วอลโว่ ในประเทศไทยว่า ในปี 2025 หรืออีก 3 ปีต่อจากนี้ วอลโว่ จะปรับแผนการจำหน่ายรถยนต์วอลโว่ในประเทศไทย ด้วยการจำหน่ายแต่เฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น จะเลิกจำหน่ายรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีอื่นๆ โดยเด็ดขาด
“ เนื่องจากเราได้รู้ว่า ผู้บริโภคในประเทศไทย มีความกระตือรือร้น และสนใจเกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้า และเรามั่นใจว่าความมุ่งมั่นของเราที่จะจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025 จะประสบความสำเร็จ”

“เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตรถไฟฟ้าระดับพรีเมียม และทำตามคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ว่าจะเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบอย่างน้อยปีละหนึ่งรุ่น ในปี 2023 นี้ เราจะเปิดตัวรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบทั้งหมดถึงสองรุ่น ซึ่งทั้งสองรุ่นไม่เพียงจะมายกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่เหนือกว่า แต่ยังถูกออกแบบให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืน และก้าวสู่เป้าหมายในการเป็นแบรนด์ที่จะผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้นในปี 2025”
นอกจากนี้ เมื่อมองไปยังรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ของวอลโว่ ที่จะเปิดตัวอีก 2 รุ่นในปีนี้นั้น จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความทันสมัย และถือเป็นอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้าในโลก ทำให้ทางบริษัทกล้าจะที่จะเดินหน้าในนโยบายที่จะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว มั่นใจในตลาดประเทศไทย และสินค้าของในอนาคต จะเป็นที่ยอมรับในตลาดประเทศไทย และตลาดโลกได้อย่างแน่นอน

📙 สำหรับแผนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในประเทศไทยในปีนี้ นั้นวอลโว่ จะเปิดตัวรถยนต์ใหม่ 2 รุ่น โดย มร. คริส เวลส์ บอกว่า 1 ในนั้นคือ EX90 ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดโลกเมื่อปีที่ผ่านมา โดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ แบตเตอรี่ 111 kWh กำลังสูงสุด 517 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 910 นิวตัน-เมตร วิ่งได้ 600 กิโลเมตร
ส่วนอีก 1 รุ่นที่จะเปิดตัวนั้น ต้องรอการเปิดตัวในตลาดโลกก่อน คาดว่าจะเป็น EX30 ซึ่งเป็นรถ SUV ขนาดเล็กที่สุดของวอลโว่ ที่มีแผนจะเปิดตัวในตลาดโลกเร็วๆ นี้ หลังจากนั้น จึงจะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย

📙 Volvo EX90 ปี 2023 เป็นรถเอสยูวีไฟฟ้า ระดับไฮเอนด์แบบสามแถว เปิดตัวครั้งแรกทั่วโลกที่ กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เป็นรถ EV เอสยูวีหรู ที่ล้ำหน้าที่สุดในปัจจุบัน และจะครองตำแหน่งเรือธง เมื่อออกจำหน่ายในปี 2566 ควบคู่ไปกับวอลโว่ XC90 รุ่นปัจจุบัน 3 รุ่น ซึ่งเป็นแบบไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริด

EX90 จะมาพร้อมกับมอเตอร์คู่สำหรับขับเคลื่อนสี่ล้อ มีระยะทางวิ่งสูงสุด 300 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (เวอร์ชั่นสวีเดน) และสามารถชาร์จได้ตั้งแต่ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาประมาณ 30 นาที วอลโว่ระบุว่า SUV รุ่นสมรรถนะมอเตอร์คู่ "E2" จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ 400 โวลต์ 111 กิโลวัตต์ชั่วโมง และมอเตอร์ไฟฟ้าแม่เหล็กถาวร 2 ตัวรวมกันให้กำลัง 370 กิโลวัตต์ (496 แรงม้า) และแรงบิด 671 ปอนด์ฟุต มีการตัดแต่ง Twin Motor AWD อีกรุ่นที่มีกำลัง 402 แรงม้าและ 568 ปอนด์-ฟุต
Volvo EX90 อยู่บนแพลตฟอร์ม SPA2 ใหม่พร้อมแชสซีใหม่ นำองค์ประกอบแสง "Thor's Hammer" อันเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทมาใช้ใหม่ และเพื่อความยั่งยืนยิ่งขึ้น รถจะใช้เหล็กรีไซเคิล 15 เปอร์เซ็นต์ และอะลูมิเนียมรีไซเคิล 25 เปอร์เซ็นต์ สิบห้าเปอร์เซ็นต์ของพลาสติกหรือมูลค่า 105 ปอนด์เป็นพลาสติกรีไซเคิลและวัสดุชีวภาพเช่นกัน

AWD EX90 จะมีราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 80,000 ดอลลาร์ ประมาณ 2.6 ล้านบาท

📙 วอลโว่ เตรียมนำร่องเปิดให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ณ ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายสี่แห่ง เพื่อช่วยลดอัตราค่าไฟฟ้าและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้เปิดตัวแคมเปญ “Live Life Better with Volvo” เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนหันมาใส่ใจ สุขภาพและสิ่งแวดล้อม สร้างจิตสำนึกรักษ์โลกและตอกย้ำความสำคัญของการใช้ชีวิตบนความยั่งยืน ผ่านกิจกรรมที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับวอลโว่ได้ที่เว็บไซต์ www.volvocars.com/th หรือ http://www.facebook.com/volvocarsth หรือเยี่ยมชม Volvo Studio Bangkok ได้ที่ชั้น 3 ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม

👉👉 Credit :: Motortrend Whichcar Carsguide