Search
Close this search box.

Toyota bZ3 รถซีดานไฟฟ้า100% เปิดตัวในจีน ราคาล้านต้นๆ วิ่งไกล 600กม. มี 2 รุ่น 183 และ 244 แรงม้า

🚘🚘 Toyota ประกาศเปิดตัวในจีน bZ3 รถซีดานไฟฟ้า 100% คาดราคาล้านต้นๆ วิ่งไฟฟ้าได้ไกลถึง 600 กม. มีเครื่องยนต์สองประเภท 183 แรงม้า และ 244 แรงม้า ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 160 กม./ชม. สำหรับในไทยต้องอดใจรอหน่อย

🔻🔻 Toyota bZ3 รถซีดานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของ Toyota ประกาศเปิดตัวในจีน เป็นรุ่น bZ ซีรีส์ที่สอง ของโตโยต้า ต่อจาก bZ4X โดย bZ3 วิ่งไฟฟ้าได้ไกลถึง 600 กม. มีเครื่องยนต์สองประเภท 183 แรงม้า รุ่นพื้นฐาน และ 244 แรงม้า รุ่นไฮเอนด์ แรงบิดสูงสุด 303 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 160 กม./ชม. คาดราคาเปิดตัวในจีน ไม่เกิน 30,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.01 ล้านบาท (ราคาในประเทศจีน) ปลายปีนี้

✴️✴️ เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา Toyota Motor Corporation (Toyota) ประกาศเปิดตัว Toyota bZ3 ซึ่งเป็นรุ่นที่สองในซีรีย์ bZ bZ3 เป็นรถซีดานไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ ที่พัฒนาร่วมกันสำหรับตลาดจีนโดย BYD TOYOTA EV TECHNOLOGY CO., LTD. (BTET) ซึ่งร่วมทุนที่ก่อตั้งโดย Toyota และ BYD Company Ltd. (BYD) และ FAW Toyota Motor Co. Ltd. (FAW Toyota) จะผลิตและจำหน่ายผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่าย FAW Toyota
การพัฒนา bZ3 นั้น Toyota, BTET และ FAW Toyota ทำงานอย่างใกล้ชิด สำหรับตลาดในประเทศจีน ถือเป็นตลาด EV สำหรับแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก วิศวกรของโตโยต้ากว่า 100 คน จากแผนกออกแบบ การผลิต วิศวกรรม และการควบคุมคุณภาพเข้าร่วมในการพัฒนา โดยทำงานร่วมกับวิศวกรจาก BYD และ FAW Toyota

🏁🏁 Toyota ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (HEV) รายใหญ่รายแรกของโลก มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าไปแล้วกว่า 20 ล้านคันทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ลูกค้าทั่วโลกต่างชื่นชมรถยนต์โตโยต้าสำหรับเทคโนโลยีการใช้ไฟฟ้าขั้นสูงของบริษัท ซึ่งมีทุกอย่างตั้งแต่ HEV ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง และการออกแบบที่ขับสนุกซึ่งสร้างขึ้นจากประสิทธิภาพ QDR ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน Toyota bZ3 สืบทอด DNA ดังกล่าว ต่อจาก Toyota bZ4X
BYD มีความเชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่และเทคโนโลยีหลักอื่นๆ สำหรับรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งรวมถึง e-Platform 3.0 นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2538 บริษัทที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ได้นำเสนอโซลูชั่นที่ครอบคลุมในด้านพลังงานใหม่ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วโลกอย่างสูง ระบบการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าขั้นสูง สำหรับ Toyota bZ3 นั้น BYD และพันธมิตรได้นำเสนอเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูง ปลอดภัย และเชื่อถือได้

📘📘 FAW Toyota ได้มอบผลิตภัณฑ์และบริการที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าในประเทศจีน ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2543 บริษัทมีชื่อเสียงในด้านผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและความสามารถแบบครบวงจรซึ่งครอบคลุมการผลิต การขาย และการบริการ จนถึงปัจจุบัน ปริมาณการขายสะสมของ FAW มีถึง 10 ล้านเครื่อง ด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีระดับโลก ปัจจุบันบริษัทผลิตผลิตภัณฑ์พลังงานใหม่คุณภาพสูง รวมถึง Toyota bZ series
Toyota bZ3 ถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือและการผนึกกำลังกันของทั้งสามบริษัทในด้านการพัฒนา การผลิตรถยนต์ และเทคโนโลยีแบตเตอรี่ จุดแข็งที่ผสมผสานกันของสมาชิกแต่ละคนส่งผลให้เกิดคุณค่าและประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับลูกค้า

🔻🔻 Toyota bZ3 มีโครงสร้างและการออกแบบใหม่ทั้งหมด
⏩⏩ ด้วย ไฟฟ้าระยะการล่องเรือ 600 กม.+ ด้วยระบบพลังงานไฟฟ้าขั้นสูง
⏩⏩ ระบบจ่ายไฟเป็นการรวมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน LFP ของ BYD ใช้ลิเธียมไอรอนฟอสเฟต และเทคโนโลยีการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ครอบคลุมของโตโยต้าซึ่งพัฒนามาจากการพัฒนา HEV ที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้ได้ระยะการวิ่งได้สูงสุดกว่า 600 กม. โครงสร้างแบตเตอรี่ ระบบทำความเย็น การควบคุม และระบบตรวจสอบความปลอดภัยได้รับการออกแบบใหม่สำหรับรถคันนี้ ทำให้ระบบพลังงานไฟฟ้าคุณภาพสูงมีประสิทธิภาพ ล้ำหน้า ปลอดภัย และเชื่อถือได้
⏩⏩ ชุดแบตเตอรี่ Blade ลิเธียมไอออนฟอสเฟตจาก BYD ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีรูปทรงเพรียวบาง หนาประมาณครึ่งเดียวของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิม ซึ่งการออกแบบใหม่นี้ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ผู้โดยสารให้มากขึ้น รวมถึงยังมีอายุการช้งานได้นานถึง 10 ปี พร้อมกับยังจะสูญเสียกำลังประจุไฟเพียง 10% เท่านั้น

🔺🔺 Toyota bZ3 ใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ e-TNGA เพื่อการขับขี่ที่น่าพึงพอใจยิ่งขึ้น รวมถึงสมรรถนะที่ตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น โดยมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำและเสถียรภาพในการจัดการที่ยอดเยี่ยม ตำแหน่งการขับขี่ได้รับการกำหนดค่าเพื่อลดความเครียดของกล้ามเนื้อ ลดความเหนื่อยล้าในระยะทางไกล
⏩⏩ Toyota bZ3 เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลัง มอเตอร์ 'TZ200-XS002' มีสองประเภท: 183 แรงม้าในรุ่นพื้นฐาน และ 244 แรงม้าในรุ่นระดับไฮเอนด์ แรงบิดสูงสุด 303 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 160 กม./ชม. สำหรับทั้งสองรุ่น แบตเตอรี่ Blade Battery Lithium-ion phosphate (LFP) จาก BYD สามารถวิ่งได้ 550 – 600 กม./ชาร์จ CLTC อัตราสิ้นเปลืองพลังงานต่อ 100 กิโลเมตรคือ 11 kWh และ 12 kWh (ข้อมูลเทคนิครอการยืนยันอีกครั้ง) รุ่น 244 แรงม้า ใช้ยางขนาด 18 นิ้ว และรุ่น 183 แรงม้า ใช้ยางขนาด 16 นิ้ว
⏩⏩ คาดว่าราคาไม่เกิน 30,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 💥💥 1.01 ล้านบาท 💥💥 (ราคาในประเทศจีน) ก่อนเปิดตัวปลายปี 2022

⚙️⚙️ แนวคิดการพัฒนาของ Toyota bZ3 คือ Family Lounge โดยอาศัยแนวคิดที่ว่ารถยนต์ให้พื้นที่สำหรับใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูง มากกว่าที่จะเป็นเพียงพาหนะในการเดินทาง สอดคล้องกันด้วยคุณสมบัติดิจิทัลที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งรวมอยู่ในห้องโดยสารอย่างสมบูรณ์แบบเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า
⏩⏩ รถยนต์รุ่นนี้มีรูปแบบการออกแบบที่เหมือนฉลามหัวค้อนในซีรีส์ Toyota bZ มันมีรูปทรงที่ผ่อนคลาย ผสมผสานระหว่างระยะฐานล้อยาวของแพ็คเกจเฉพาะของ BEV กับห้องโดยสารยาวของแบ็คฟาสต์แบ็ค มุมกันชนเน้นไปที่ช่องดักลมและม่านอากาศที่คำนึงถึงการไหลเวียนของอากาศ ในขณะที่ที่จับประตูเรียบ ล้ออะลูมิเนียม และกันชนหลังที่มีรูปทรงเพื่อลดแรงต้านของอากาศส่งผลให้แอโรไดนามิกระดับชั้นนำ ด้วยค่า Cd ที่ 0.218

🚘🚘 Toyota bZ3 จะมีความยาวประมาณ 4,724 มิลลิเมตร ยาวกว่า Corolla 2022 ถึง 349 มิลลิเมตร และสั้นกว่า New Camry แค่ 161 มิลลิเมตร นั่นถือว่าความยาวตัวรถของ bZ3 เกือบจะเท่ากับ New Camry เลยทีเดียว มิติความกว้างตัวถัง 1,835 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,880 มิลลิเมตร หนัก 1,835 กิโลกรัม
⏩⏩ Dimension มิติตัวถัง
➡️ ยาว 4,725 มิลลิเมตร
➡️ กว้าง 1,835 มิลลิเมตร
➡️ สูง 1,475 มิลลิเมตร
➡️➡️ ระยะฐานล้อ wheelbase 2,880 มิลลิเมตร

🚗🚗 ภายในห้องโดยสารออกแบบสะอาดมากขึ้นด้วยทูโทนขาว-ดำ รองรับ 5 ที่นั่ง แผงหน้าปัด LCD แบบบางเฉียบ ประกอบด้วยระบบ Digital Island ที่รวมจอแสดงผลส่วนกลางแนวตั้งขนาดใหญ่เข้ากับคอนโซลแบบถาด นอกจากการชาร์จแบบไร้สายแล้ว ยังรวมฟังก์ชันสำหรับเชื่อมโยงสมาร์ทโฟนและมัลติมีเดียเข้าด้วยกัน เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า เครื่องปรับอากาศ เพลง การเปิดฝากระโปรงหลัง และส่วนควบคุมอื่นๆ ยังรวมอยู่ในจอแสดงผลขนาดใหญ่ และการควบคุมด้วยเสียงช่วยเพิ่มความสะดวกและนวัตกรรมอย่างมาก
⏩⏩ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นท้ายตัด Shift อิเล็กทรอนิกส์แบบลูกบิด พวงมาลัยรูปทรงพิเศษ ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะจากการวิจัยภาคสนามอย่างครอบคลุมบนถนนในจีน เพื่อลดจุดบอด

🚘🚘 Toyota bZ3 ซีดานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของโตโยต้า จากยานยนต์ต้นแบบแนวคิด bZ SDN ใช้ชิ้นส่วนหลักร่วมกับครอสโอเวอร์ไฟฟ้ารุ่นพี่อย่าง bZ4X ซึ่งอยู่ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota ที่จะมาไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ การออกแบบของ bZ3 มีความคล้ายคลึงกับ bZ4X เมื่อมองที่รูปลักษณ์ด้านหน้า bZ3 ใหม่ มันมาพร้อมกับชุดไฟหน้าและแถบไฟ LED พร้อมระบบไฟอัตโนมัติ ทรงของไฟหน้าเชื่อมโยงกับมิติของฝากระโปรงหน้ากับกระจังหน้า กระจกบานประตูด้านข้างที่กว้างเกือบเท่า Camry
⏩⏩ ด้านข้างของซีดานไฟฟ้านั้นแตกต่างจากรถยนต์ Toyota ทั่วไป เนื่องจากกระจกบังลมที่ลาดเอียงเพื่อลดแรงต้านทานของกระแสอากาศซึ่งบั่นทอนประสิทธิภาพของแรงบิดไปถึง 30% การทำให้รถมีความลู่ลมสูงช่วยทำให้วิ่งได้ไกลขึ้น เสาท้ายสไตล์ Fastback กระโปรงหลังสั้นจู๋เพื่อทำให้สอดรับกับความลาดเอียงของเสาท้ายตามหลักแอร์โรไดนามิก

📣📣 Toyota bZ3 น่าจะวางจำหน่ายในประเทศจีนในฤดูหนาว ช่วงต้นปีหน้า (2566) ส่วนการวางจำหน่ายของ bZ3 ในภูมิภาคอื่นๆ ยังไม่ได้ประกาศออกมา มีแนวโน้มว่า bZ3 จะออกสู่ตลาดโลกในปี 2566 หรือ 2567. รายละเอียดทั้งหมด รวมทั้ง ราคาค่าตัว รอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ช่วงปลายปีนี้
▶️▶️ เมื่อเทียบกับ กับตัว bZ4X รถยนต์ไฟฟ้า100% ตัวถัง C-SUV / Crossover ที่เตรียมขายทั่วโลก และเตรียมเปิดตัวในไทย ปลายปีนี้ ที่ราคาประมาณ 1,800,000 บาท ราคาของ Toyota bZ3 ในตลาดจีนน่าจะตกประมาณ 30,000 ดอลลาร์ หรือ 💥💥 ประมาณ 1.01 ล้านบาท 💥💥 สำหรับรถเก๋งซีดาน ไฟฟ้า 100 % ราคาในไทยที่ ล้านต้นๆ น่าจะคุ้มค่าน่าใช้ ขึ้นอยู่กับว่า จะนำเข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อไหร่ เท่านั้นครับ