Search
Close this search box.

HOZON เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Neta V กลางเดือนก.ค.นี้ เคาะราคา 5 แสนขึ้น มีโควต้า 2,000 คัน ค่ายปตท.ร่วม

Hozon Auto จากจีน ร่วมกับ อรุณ พลัส (ARUN+) ค่ายปตท. เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% Neta V กลางเดือนกรกฏาคมนี้ ประกาศราคาหลังได้ลดภาษี 5 แสนบาทต้นๆ พร้อมส่งมอบทันที โควต้า 2,000 คัน

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในเมืองไทย กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด จากปัญหาน้ำมัน ที่มีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขึ้นไปถึง 40-50 บาทต่อลิตรแล้ว สำหรับเบนซิน และดีเซลใกล้ถึง 40 บาทอยู่ไม่นานจากนี้ ทำให้หลายคนหันมามองหาทางเลือกอื่น ที่จะประหยัดน้ำมันได้ หรือเลิกใช้น้ำมันไปเลยก็มี

ณ วันนี้ รถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองกับแบรนด์ NETA แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ภายใต้กลุ่มบริษัท HOZON Auto ที่เตรียมเข้ามาเจาะตลาดประเทศไทย โดยมีการอวดโฉมในงานบางกอกอินเตอร์เนชันแนลมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 43 หรือ Motor Show 2022 เมื่อเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ให้คนที่กำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้าได้เห็นกันไปบ้างแล้ว ในรุ่น NETA V

โดยรุ่นที่เปิดตัวนี้คือ NETA V รถยนต์ไฟฟ้า 100% ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนคือ Hozon Auto จดทะเบียนในประเทศไทยในชื่อ Hozon New Energy Automobile Co;Ltd. (Hozon) เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย โดยบริษัทแม่โดยตรงจากประเทศจีน เดือนพฤศจิกายน 2021 Hozon ได้เซ็นสัญญา กับ บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN+) ที่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 100% โดย Hozon Auto จ้างให้ ARUN+ ประกอบรถยนต์ไฟฟ้า 100% ให้ในประเทศไทย ทางฝั่ง ARUN+ ทำหน้าที่ประกอบ และ ผลิต รถยนต์ไฟฟ้า 100% เท่านั้น ส่วนด้านการตลาด และ จัดจำหน่าย จะดำเนินการโดยบริษัท Hozon เอง ในชื่อ Neta Auto (Thailand)

หลังจากโชว์ตัว ”NETA V” ในงาน Motor Show 2022 ผ่านบูธ ARUN+ ได้มีการเซ็น MOU เข้าร่วมโครงการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า 100% ของรัฐบาล ดังนั้น Hozon NETA V เตรียมเปิดตัว และ ประกาศราคาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ช่วงกลางเดือน กรกฏาคมนี้ คาดว่าราคาจะอยู่ในช่วง 5xx,000 บาท หลังรวมส่วนลดโครงการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า100% ตามมาตรการรัฐบาล และ ภาษีสรรถสามิตใหม่ จาก 8% เหลือ 2

NETA V ที่ถูกนำมาจัดแสดงในประเทศไทย ถูกพัฒนาให้เป็นรถเอสยูวีระดับ B-segment (B-SUV) หน้าตาหล่อสร้างจากพื้นฐาน HPC Platform จุดเด่นที่หลังคาทรงสูงทัศนวิสัยมองชัดเจน มีขนาดความยาวตลอดคันอยู่ที่ 4,070 มม. ความกว้าง 1,690 มม. ความสูง 2,420 มม. และความยาวฐานล้อ 2,420 มม. พร้อมตัวถังแบบ 5 ประตู ที่เก็บสัมภาระด้านท้ายได้ 315 ลิตรและช่วงล่างที่ถูกยกสูงสไตล์ครอสโอเวอร์ ล้ออัลลอยลายเท่ 16 นิ้ว พร้อมยาง 185/65R16 ขนาดตัวรถของ NETA V ใกล้เคียงกับรถในกลุ่ม SubCompact Hatchback อย่าง Honda Jazz

ภายในสบายแบบ 5 ที่นั่ง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกทั้ง จอสัมผัสขนาดใหญ่แนวตั้ง 14.6 นิ้ว รองรับคำสั่งภาษาไทย ที่เก็บสัมภาระด้านหลังก็กว้างจุใจ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 2 ก้าน มาตรวัดดิจิทัลขนาดเล็กแต่มองชัดเจน พร้อมพลังความจุแบตเตอรี่คงเดิม Ternary Lithium Battery 38.54 kWh ให้กำลังมากถึง 95 แรงม้า แรงบิด 160 นิวตันเมตร ) ให้อัตราเร่ง 0-50 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 3.9 วินาที

โดยวิ่งได้ระยะไกลสุด 380 km. ต่อการชาร์จ (มาตรฐาน NEDC) วิ่งได้ระยะไกลสุด 320 km. ต่อการชาร์จ (มาตรฐาน WLTP) การชาร์จไฟกระแสสลับ AC รองรับสูงสุด 6.6 kW ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง 30 นาที กระแสตรง DC Fast Charging รองรับสูงสุด 45 kW จาก 30-80% ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หัวชาร์จ Type 2 / CCS Combo ระบบ V2L (Vehicle to Load) จ่ายไฟจากรถให้อุปกรณ์ภายนอก สูงสุด 3.3 kW

ไฟหน้า Projector Lens แบบฮาโลเจน ระบบเปิด-ปิด ไฟหน้า แบบอัตโนมัติ ไฟ Daytime Running Light แบบ LED ไฟท้ายแบบ LED สปอยเลอร์ พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 พร้อมไฟแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ กุญแจรีโมท พร้อมสวิตซ์ปลดล็อคฝาท้าย คันเกียร์ไฟฟ้า Electronic Shifter ระบบปรับอากาศ ควบคุมด้วยหน้าจอกลาง กระจกหน้าต่างไฟฟ้า แบบ One-Touch 4 บาน

สำหรับ NETA V เวอร์ชั่นไทย สีตัวถังภายนอก จะมีให้เลือกด้วยกัน 5 สี ดังนี้ สีขาว Silver Cloud White สีฟ้า Porcelain Cyan สีน้ำเงิน Sky Blue สีเทา Clear Sky Grey สีชมพู Sakura Pink
ทั้งนี้ NETA V ยังเข้ารับการเซอร์วิส ได้ที่ศูนย์บริการ FIT Auto ของ PTT Station (ปั๊ม ปตท.) ได้อีกด้วย เตรียมส่งมอบพร้อมการเปิดตัวในเดือน กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ มีโควต้าพร้อมส่งมอบได้ทันที 2,000 คัน ภายในปี 2022 นี้

อยากให้ดูรูป รถไฟฟ้าอีก 2 รุ่นของ Neta ซึ่งเป็นที่นิยมในจีน ถ้ารุ่นแรกทำตลาดในเมืองไทยได้ดี อีก 2 รุ่นก็น่าจะตามมาได้ไม่ช้านัก
Neta V Pro
Neta U Pro

ส่วนตัวแทนจำหน่ายทาง NETA พร้อมให้บริการทั้งกว่า 21 แห่งทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นกรุงเทพฯและปริมณฑล 10 แห่ง ภาคเหนือ 4 แห่ง ภาคอีสาน 4 แห่ง ภาคใต้ 1 แห่ง ภาคตะวันออก 2 แห่งซึ่งจะเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่ไตรมาสสามปีนี้ และด้านเครือข่าย จะมีการเปิด NETA SPACE พื้นจัดแสดงรถยนต์ บนห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง ที่เซ็นทรัล พระราม 2 เป็นแห่งแรก
สำหรับต่างจังหวัดประกอบด้วย ภาคเหนือ พิษณุโลก นครสวรรค์ เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ ภาคใต้ หาดใหญ่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ นครราชสีมา อุดรธานี ภาคตะวันออก ระยอง ชลบุรี

ต้องมารอดูกันว่า NETA V รถขุมพลังงานไฟฟ้าจากจีนรุ่นนี้ จะโดนใจคนไทยแค่ไหน เพราะช่วงนี้ มีรถยนต์ไฟฟ้าให้เลือกอย่างมากมาย คนซื้อก็ต้องใจเย็นๆ รอดูว่า แต่ละค่ายให้อะไรมาบ้าง คุ้มค่าจะจ่ายสตางค์ไปหรือไม่