THE NEW VOLVO S90 ซีดานระดับหรูหรา คันนี้สามล้านเก้าฯ
   By : ทีมงานพ่อมดรถยนต์

THE NEW VOLVO S90 คันนี้สามล้านเก้า ฯ

เปิดตัวขายเป็นทางการไปแล้วสำหรับวอลโว่ใหม่ S90 จากสวีเดน ยานยนต์แบบซีดานระดับหรูหรา 4 ประตู 5 ที่นั่ง เป็นเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล  2,000 cc  ทวินเทอร์โบ 190 ม้า ลำนี้ 

วอลโว่ตั้งราคาขายไว้ที่ 3,990,000 บาท พร้อมโปรฯอัดตามมาแน่นเพียบทั้งบริการบำรุงรักษาฟรี 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร แล้วยังรับประกันคุณภาพอีก 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร  พร้อมกับบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงอีก 3 ปี  เรียกได้ว่าซื้อมาแล้วขับอย่างเดียว ที่เหลือวอลโว่เค้าจัดให้ครับ เหมือนๆกับค่าย BMW 1ที่มีโปรโมชั่นกับโครงการ BSI ให้กับลูกค้า 5 ปี จนทำให้ยอดขายของ BMW พุ่งกระฉูดมากมายเลยทีเดียว  ส่วนค่ายเบ๊นซ์เขาก็จะมีเรื่องของไฟแนนซ์ เรื่องของดอกเบี้ยเข้ามาช่วยเหลือดูแลลูกค้าได้ประโยชน์มากมายอีกเหมือนกัน เมื่อเทียบกันแล้วไม่มีใครน้อยหน้าใครเลยละครับ

สำหรับรถยนต์วอลโว่รุ่น S90 ใหม่ล่าสุดคันนี้ เชื่อว่าจะต้องเป็นรถธงอีกรุ่นหนึ่งของค่ายวอลโว่ที่จะเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา เหตุเพราะไม่เพียงแค่รูปลักษณ์ดีไซน์ของตัวรถที่ทีมงานออกแบบได้ทุ่มเทกันอย่างสุดฝีมือเพื่อให้โดนตาโดนใจสาวกแล้วเท่านั้น ในเรื่องของเทคโนโลยี่ต่างๆโดยเฉพาะความปลอดภัยอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวของวอลโว่เองนั้น ทีมงานวิศวกรเขาก็ทุ่มเทใส่ใจมาให้ใน S90 นี้อย่างเต็มที่อีกเช่นกัน

มาดูกันครับว่า Volvo S90 นี้เขามีดีอะไรบ้าง ?

ดีไซน์ภายนอก

แนวคิดและแนวการออกแบบของ S90 นี้เป็นอย่างไร ทางวอลโว่บอกมาอย่างนี้ครับ !

วอลโว่บอกว่าดีไซน์ภายนอกตัวรถของ S 90 นี้เอามาจากตัวสปอร์ตคูเป้รุ่น  P1800 2 ประตูยุคปี 1960 หรือเมื่อ 50 กว่าปีมาแล้วโน่นละครับ ซึ่งรุ่นนี้จะโด่งดังมาก

ทีมงานที่ออกแบบของ S90 รุ่นนี้ก็เลยใช้รุ่น P1800 เป็นต้นแบบ เป็นแนวคิดในการออกแบบ โดยเฉพาะกระจังหน้าที่ออกแบบมาดูได้หรูหราลงตัวมากทีเดียว

Mr. Thomas Ingenlath, รองประธานด้านดีไซน์ของวอลโว่ คาร์ ได้บอกถึงแนวคิดการออกแบบของ S90 ใหม่เมื่อวันแถลงข่าวว่า “เราได้สร้าง S90 รถเรือธงแบบซีดานคันใหม่นี้ ขึ้นเป็นตัวเปลี่ยนแปลงตลาดอย่างแท้จริง  ภายนอกของรถนั้นมีการจบงานที่สวยงามมาก  มีเส้นสายการดีไซน์ที่ชัดเจนแสดงความเป็นสแกนดิเนเวีย  ส่วนภายในยังมีการผสมผสานกันระหว่างการใช้เทคโนโลยีที่นำสมัยและวัสดุธรรมชาติ มอบบรรยากาศที่หรูหรา น่านั่ง และมีสไตล์ ซึ่งได้สะท้อนถึงความเป็นสวีเดนที่ดีที่สุด”

นี่คือแนวคิดการออกแบบที่ทางวอลโว่ได้บอกไว้ ซึ่งก็จะคล้ายๆกับพี่ใหญ่ในรุ่น XC90 นั่นแหละครับ ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่นัก

จุดเด่นที่มีเอกลักษณ์ของ S90 นี้ก็จะมี ไฟหน้ารูปทรง “ฆ้อนเทพเจ้าธอร์” (Thor Hammer)  โคมไฟหลอดแอลอีดี(LED) พร้อมระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ  และในโคมไฟหน้านี้ก็จะซ่อนไฟสัญญาณวิ่งกลางวัน(Daytime-Running-Lights)ไว้ด้วยเหมือนกัน  

ส่วนตัวกระจังหน้าก็จะออกแบบดูให้มีโค้งเว้าเพื่อให้รับกับโลโก้ลายใหม่  Volvo Iron Mark ที่มาเติมเต็มความหรูหราขึ้นไปอีก

ส่วนไฟท้ายออกแบบใหม่ครับ ให้ส่วนไฟเบรกเป็นรูปตัวซี (C-Shaped LED) หลอดแอลอีดี ตัวอักษร Volvo สีเงินเด่นสง่าอยู่บนฝากระโปรงท้าย เส้นหลังคาทอดยาวไปทำให้เน้นรูปทรงของตัวรถมากขึ้น  ด้วยโครงร่างการออกแบบของด้านหน้าที่ลากยาวให้ไปชนกับด้านท้ายที่สั้นกระชับ ทำให้ดูค่อนข้างลงตัว สมกับเป็นสปอร์ตซีดานที่วอลโว่ตั้งใจปั้นออกมาบุกตลาดในกลุ่มเซ็กเมนต์นี้มากครับ

มาดูภายในห้องโดยสาร S 90 กันบ้าง !

ทางวอลโว่บอกอีกว่าเขาต้องการที่จะตอบสนองให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารให้มีความหลากหลายให้ถูกใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นการออกแบบภายในทั้งที่นั่งคนขับที่นั่งคนโดยสารทั้งเบาะหน้าเบาะหลังจึงต้องพิถีพิถันมาก โดยเฉพาะการปรับระดับสูง ต่ำ ด้านของคนขับที่ปรับได้ด้วยระบบไฟฟ้าทั้งง่ายและสะดวกครับ

ตรงเบาะนั่ง ผนัง และคอนโซลรอบๆภายในห้องโดยสาร จะห่อหุ้มด้วยหนังแท้ทั้งนั้น เป็นหนังแท้แนปป้า( Nappa ) ที่ดูหรู นุ่ม สบาย และไฮโซมาก

ที่สำคัญคือ S90 นี้จะมีระบบฟอกอากาศภายในห้องโดยสารด้วย (Interior Air Quality Systemakes)เป็นระบบที่พัฒนาการล่าสุดที่จะทำให้อากาศในรถนั้นบริสุทธิ์สะอาดกว่าอากาศภายนอกหลายเท่าตัว ทันทีที่ไฟ CleanZone ปรากฏสว่างขึ้นบนจอแสดงผลนั่นหมายความว่าทุกคนในรถจะได้รับอากาศบริสุทธิ์สดชื่นเหมือนอยู่สวีเดนเลยทีเดียวเชียว ( วอลโว่เขาบอกมาอย่างนี้จริงๆนะครับ )

ระบบเชื่อมต่อสัญญาณ ระบบเสียง สุดไฮเทคฯ

ระบบเชื่อมต่อและระบบเสียงของวอลโว่ภาษาอังกฤษใช้อย่างนี้ครับ Connectivity: Sensus Connect and Bowers & Wilkins

วอลโว่บอกว่าจากนี้ต่อไป รถยนต์ Volvo ทุกรุ่นจะมีการติดตั้งระบบเชื่อมสัญญาณไร้สายมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแล้วนะครับ ระบบการเชื่อมต่อของวอลโว่เรียกว่า Sensus Connect จะใช้งานง่ายและสะดวกกว่ารุ่นก่อนๆ  เพราะรุ่นก่อนๆจะมีปุ่มต่างๆให้เลือกให้กดมากมาย  แต่ตอนนี้จะใช้งานผ่านหน้าจอขนาด 9 นิ้ว สั่งการผ่านปุ่มที่อยู่ตรงพวงมาลัยที่เดียว ข้อมูลต่างๆก็จะขึ้นที่จอแล้วเลือกใช้งานโหมดต่างๆได้สะดวกสบายมาก

นอกจากนี้ยังแสดงแผนที่ระบบนำทางผ่านดาวเทียม สวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ โดยผ่านแอ๊พพลิเคชั่นยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น TuneIn, Glympse, หรือว่า Wikilocation (แสดงตำแหน่งที่ตั้งและพยากรณ์อากาศ) Sensus Connect เป็นระบบแรกของโลกที่สามารถทำงานกับ Apple CarPlay ที่ช่วยเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ระบบ iOS เช่น iPhone กับซอฟท์แวร์ที่มาพร้อมกับรถอีกด้วยครับ

ระบบความปลอดภัย ( Intelli Safe)

และระบบช่วยในการขับขี่ (Safety and Support)

เรื่องของความปลอดภัยนั้นต้องยอมรับครับว่าวอลโว่ให้ความสำคัญมาก เป็นรายแรกๆที่เน้นในเรื่องนี้มานานเห็นได้จากสโลแกนที่ว่า “ ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่” ที่ติดหูติดปากคนไทยมาจนทุกวันนี้ อย่างโครงสร้างของรุ่น S90 ก็เป็นโครงสร้างนิรภัย (Body Construction) ที่ช่วยซับแรงกระแทกชนได้มากขึ้นทั้งส่วนหน้าและท้ายรถ Crumple Zone

สำหรับระบบความปลอดภัยของ Volvo ใน S960 นี้ เรียกว่า “IntelliSafe”  เป็นระบบที่มีคุณสมบัติความปลอดภัยทั้งในเชิงป้องกันและเชิงปกป้องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้า ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ทำให้ Volvo ได้วิจัยพัฒนาระบบช่วยขับรถกึ่งอัตโนมัติ หรือ Pilot Assist ที่มีอยู่ในรุ่นนี้ขึ้นมา เป็นระบบช่วยบังคับควบคุมทิศทางให้รถยนต์วิ่งอยู่ในช่องแบ่งจราจร(Traffic Lane)โดยอัตโนมัติ ทำงานได้ถึงความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม.      

และ S90 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ได้ติดตั้งระบบความปลอดภัย City Safety ขึ้น โดยจะเป็นระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ ที่วอลโว่ได้ติดตั้งเป็นมาตรฐานใน Volvo S90 นี้ด้วย ซึ่งระบบนี้จะประสานการทำงานระหว่างระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ(Automatic Braking Functionality)กับระบบอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชน(Collision Avoidance system) ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุภายใต้เงื่อนไขที่ขับรถโดยไประมาท

เครื่องยนต์ Drive-E (Drive-E Powertrain Technology)

S90 วางเครื่องยนต์ Drive-E ดีเซลคอมมอนเรล 4 สูบขนาดความจุ 2,000 ซี.ซี. ทวินเทอร์โบชาร์จ เทคโนโลยีหัวฉีดเชื้อเพลิงแบบอัจฉริยะ i-ART พร้อมเกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีด 190 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 400 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ในเวลาเพียง 8.2 วินาที โดยข้อมูลจากวอลโว่ระบุว่าประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ยในเมือง-นอกเมือง 19.6 กม./ลิตร ปริมาณก๊าซไอเสีย CO2 น้อยมาก คือ 133 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตรเท่านั้น

ระบบเบรก(Brake Support)

S 90 ระบบเบรคเป็นแบบอิเลคทรอ-ไฮดรอลิคที่มีความไวสูงจะเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรก(Pre-Charging)โดยอัตโนมัติในทันทีที่ผู้ขับถอนคันเร่งและมีแนวโน้มว่าจะต้องเหยียบเบรก เร่งให้ผ้าเบรกกระชับใกล้กับจานเบรกมากขึ้น และสามารถจับเบรกได้เร็วขึ้น ระบบเบรกนี้สามารถปรับตั้งได้จากฟังก์ชั่น “Ready” บนจอแสดงผลที่อยู่เหนือคอนโซลกลาง

ระบบกันสะเทือนหน้า – หลัง (Front – Rear Suspension)

ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระของ The new Volvo S90 ติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบปีกนก 2 ชั้น (Double-Wishbone front suspension) และระบบกันสะเทือนหลัง เป็นแบบอิสระเต็มตัวของมัลติ-ลิ้งค์(Multi-Link Rear Suspension) ที่จะช่วยกันสะเทือนและให้ความนุ่มนวลในการขับขี่มากขึ้น

ลองขับ 400 กว่ากิโลฯ กรุงเทพฯ-วังน้ำเขียว

เมื่อเร็วๆนี้ทางวอลโว่ได้จัดรถให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับกันครับ เพื่อให้ได้สัมผัสรับรู้เรื่องราวสรรพคุณต่างๆของ S90 กันอย่างใกล้ชิด ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯไปวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ทีมงานของพ่อมดรถยนต์ได้ร่วมขบวนไปในครั้งนี้ด้วยครับ ( อ่านรายละเอียดใน English Version )

แต่ข้อจำกัดของทีมงานที่ไปคราวนี้เขียนภาษาไทยไม่ค่อยได้ จึงต้องเป็นเวอร์ชั่นภาคภาษาอังกฤษครับ แต่ก็ได้เล่าบอกสรุปเป็นภาษาไทยให้ฟังว่าสมรรถนะดีมาก ขับสนุก รูปทรงรถสวย ไฟท้ายออกแบบแนวสปอร์ตดี อุปกรณ์ ฟังก์ชั่นต่างๆภายในใช้งานง่าย ไฮเทค ฯ

แล้วบอกว่าราคาสามล้านเก้าฯนี้ไม่แพงเลยครับ !

 

 

 The new Volvo S90 D4 Inscription

            รหัสเครื่องยนต์                :           D4204T14

            ประเภทเครื่องยนต์           :           ดีเซลคอมมอนเรล ทวิน-เทอร์โบพร้อมเทคโนโลยีหัวฉีดอัจฉริยะ i-ART

            ขนาดความจุ                  :           1,969 ซี.ซี.

            ระบบขับเคลื่อน               :           ขับเคลื่อนล้อหน้า

            สูบ x ช่วงชัก                   :           82x93.2 มิลลิเมตร

            กำลังสูงสุด                     :           190 แรงม้า/ 4,250 รอบต่อนาที

            แรงบิดสูงสุด                   :           400 นิวตัน-เมตร/ 1,750-2,500 รอบต่อนาที

            อัตราส่วนกำลังสูบ           :           15.8 ต่อ 1

            เกียร์ส่งกำลัง                   :           อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีด พร้อม Geartronic

            อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.   :           8.2 วินาที

            ความเร็วสูงสุด                 :           230 กม./ชม.

            ประหยัดเชื้อเพลิง

            ในเมือง                          :           17.2 กม./ลิตร

            เฉลี่ยในเมือง-นอกเมือง     :           19.6 กม./ลิตร

            ทางหลวง                       :           20.1 กม./ลิตร

ปริมาณก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ :133 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร

 

Highlight Feature: The new Volvo S90

 • Pilot Assist :  ระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติเจนเนอเรชั่นที่ 2  ทำงานที่ความเร็ว

                            สูงสุด 130 กม./ชม. โดยไม่ต้องอาศัยรถ อื่นวิ่งนำหน้า

ช่วยบังคับควบคุมพวงมาลัยโดยอัตโนมัติ เพื่อให้รถยนต์วิ่ง

อยู่ในเส้นแบ่งช่องจราจร

 • City Safety : พัฒนาการล่าสุดประกอบด้วยความปลอดภัยย่อย ได้แก่
  • ระบบตรวจจับสัตว์ใหญ่
  • ระบบตรวจจับทำงานได้ในตอนกลางคืน
  • ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนบริเวณทางแยก
  • ระบบรัดตรึงเข็มขัดนิรภัยอัตโนมัติ(ก่อนรถตกถนน กระแทกชน พลิกคว่ำ)
 • Run-Off Road Mitigation :           ระบบบังคับทิศทางให้รถวิ่งอยู่ในช่องแบ่งจราจรโดยอัตโนมัติ
 • Run-Off Road Protection :           ระบบป้องกันอันตรายจากกรณีรถตกถนน
 • Park Assist Pilot :           ระบบช่วยจอดอัตโนมัติทั้งแบบถอยเข้าซอง และถอยจอดขนานฟุตบาท
 • 360-degree Parking Camera : กล้องช่วยจอดให้มุม 360 องศา
 • Hand-Free Open/Close Trunk-Lid: ระบบเปิด/ปิดฝากระโปรงท้ายรถโดยปราศจากการสัมผัส
 • Integrated Two-Stage Booster Cushion: เบาะรองนั่งสำหรับเด็กโตปรับได้ 2 ระดับ
 • Ultra-High Strength Steel : 35% ของน้ำหนักโดยรวมของตัวรถ