เอช เซม รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ฝีมือคนไทย

หลังจากเปิดตัวไปไม่นาน เอช เซม มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า สินค้าใหม่จาก บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด ได้เชิญสื่อมวลชนหลายๆ แขนงมาทดสอบประสิทธิภาพและการขับขี่ ณ ลานทดสอบ ภายในบริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ อำเภอบางปะหัน จังหวัดอยุธยา โดยแบ่งการทดสอบออกเป็น 2 สถานี ประกอบด้วย การทดสอบขับขี่ภายในสนามที่จัดเตรียมไว้ ทดสอบการขับทางตรง การเข้าโค้ง การขึ้นทางลาดชัน การวิ่งผ่านทางขรุขระ และสถานีที่ 2 เป็นการขับขี่ออกถนนสาธารณะเพื่อทดสอบการใช้งานจริงบนท้องถนน

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการกล่าวต้อนรับ โดย นายวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด และทีมวิศวกร ที่มาบรรยายในรายละเอียด และให้ความรู้เกี่ยวกับรถทั้ง 3 รุ่น รวมถึงรายละเอียดในแต่ละสถานีทดสอบ หลังจากนั้นสื่อมวลชนก็ได้มาสัมผัสกับรถทั้ง 3 รุ่น คือ เอช เซม เชา (H SEM CIAO) น้องเล็กสุดของรุ่น มาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อน DC 60V 2000W แบบ Brushless Hub-Motors แบตเตอรี่ 60 V 20 Ah ทำความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. สามารถวิ่งได้ 60-70 กิโลเมตร ในความเร็ว 35 กิโลเมตร/ชั่วโมง จุดเด่นของ เอช เซม เชา คือตัวรถมีความกระทัดรัด สีสันสวยงาม ตกแต่งด้วยไฟ Day Light และไฟ LED รอบคัน มีกุญแจรีโมทสำหรับใช้สตาร์ทรถ พร้อมสัญญาณกันขโมย และยังมากับเกียร์ควบคุมความเร็ว 3 ระดับ และระบบครูส คอนโทรล เพื่อควบคุมความเร็วทำให้สะดวกในการขับขี่ระยะไกล

รุ่นที่ 2 คือ เอช เซม โมบิล่า (H SEM MOBILA) รุ่นนี้จะแบ่งเป็น 2 รุ่นย่อยคือ รุ่น G และรุ่น S มาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อน DC72V 3000W แบบ Brushless Hub-Motors ในรุ่นโมบิล่า S และแบบเกียร์มอเตอร์ในรุ่นโมบิล่า G แบตเตอรี่ 72 V 20 Ah ทำความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. สามารถวิ่งได้ 60-70 กิโลเมตร ในความเร็ว 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง จุดเด่นของ เอช เซม โมบิล่า คือ มาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลพร้อมบอกระยะทางคงเหลือที่สามารถใช้ขับขี่ โหมดปรับความเร็วการขับขี่ 2 ระดับ โลว์-ไฮ (Low – High) และเกียร์ถอยหลังในรุ่น S ความพิเศษของ เอช เซม โมบิล่า คือใส่แบตเตอรี่ได้ 2 ลูก ทำให้สามารถขับขี่ได้ไกลขึ้นเป็น 2 เท่า

รุ่นที่ 3 คือ รุ่น เอช เซม วิงส์ (H SEM WINGS) มาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อน DC72V 3000W แบบ Brushless Hub-Motors แบตเตอรี่ 72 V 20 Ah ทำความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. สามารถวิ่งได้ 60-70 กิโลเมตร ในความเร็ว 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง จุดเด่นของ เอช เซม วิงส์ คือดีไซน์สุดคลาสสิคพร้อมตกแต่งด้วยวัสดุโครเมี่ยมรอบคัน ระบบไฟส่องสว่างแบบ LED มาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอลพร้อมบอกระยะทางคงเหลือที่สามารถใช้ขับขี่ และเกียร์ควบคุมความเร็ว 3 ระดับ พร้อมเกียร์ถอยหลัง

ในด้านการขับขี่ทั้ง 3 รุ่นทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดไว้ กำลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด ไม่รู้สึกอืดอาดตั้งแต่ออกตัวหรือขึ้นเนิน ถึงแม้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีน้ำหนักเบากว่ามอเตอร์ไซค์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป ก็ไม่พบอาการหน้าไวให้รู้สึก ทรงตัวง่ายในระหว่างขับขี่  ระบบเบรกของทั้ง 3 รุ่นเป็นระบบ ดิสเบรก ทั้งหน้าและหลัง ทำให้มั่นใจต่อการเบรกทุกครั้ง เกียร์ถอยหลังใช้ความเร็วต่ำๆ เป็นแค่การช่วยผ่อนแรงในขณะถอย ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น การจัดการแบตเตอรี่สามารถเสียบชาร์จที่ตัวรถ หรือยกแบตเตอรี่ออกมาจากช่องใต้เบาะเพื่อนำมาชาร์จข้างนอกได้ ซึ่งถ้าใช้แบตเตอรี่จนหมดจะใช้เวลาชาร์จจนเต็มเพียง 2-3 ชั่วโมง ด้วยค่าใช้จ่ายเพียง 8 บาทต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

และเมื่อเป็นไฟฟ้า ผู้ใช้จะมีคำถามเกี่ยวกับน้ำ เช่น สามารถลุยน้ำได้ไหม จอดแช่น้ำเป็นอย่างไร จะมีไฟรั่วออกมาเป็นอันตรายหรือไม่ เหล่านี้ได้รับคำตอบจากการทดสอบการรถลุยน้ำให้เห็นๆ กันกับตา ว่าสามารถลุยน้ำได้ และความสูงของน้ำต้องไม่เกิน 25 ซม. และไม่ควรจอดแช่น้ำเป็นวันๆ ซึ่งแม้แต่รถเครื่องยนต์ก็ไม่สมควรจอดแช่น้ำเป็นวันๆ เช่นกัน

เอช เซม เชา ราคาขายอยู่ที่ 49,700 บาท  เอช เซม โมบิล่า เอส ราคา 89,900 บาท ส่วนโมบิล่า จี ราคา 92,200 บาท และ เอช เซม วิงส์ ราคา 95,700 บาท ทุกรุ่นมีการรับประกันมอเตอร์สูงสุด 3 ปี หรือ 30,000 กม. แบตเตอรี่ 2 ปี เฉพาะรุ่น วิงส์ และ โมบิล่า เอส/จี สำหรับรุ่น CIAO (เชา) รับประกันแบตเตอรี่ 1 ปี อุปกรณ์ไฟฟ้าและตัวรถรับประกัน 1 ปี หรือ 10,000 กม. พร้อมบริการตรวจซ่อมและตรวจเช็คฟรี 3 ครั้ง โดยลูกค้าสามารถนำรถมาที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน หรือต้องการให้เข้าบริการ ณ พื้นที่ใช้งาน (Onsite Service) ก็สามารถโทรนัดหมายล่วงหน้าได้ และที่สำคัญหมดกังวลเรื่องการหาอะไหล่ เพราะเอช เซม มีคลังอะไหล่ทุกชิ้นรองรับตลอดอายุการใช้งานได้อย่างแน่นอน