Vinfast บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติเวียดนาม ที่คนไทยน้อยคนนักที่จะรู้จัก

Vinfast บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติเวียดนาม ที่คนไทยน้อยคนนักที่จะรู้จัก แถมได้รับความนิยมในประเทศเวียดนามอย่าล้นหลาม ซึ่งในปัจจุบันมีการผลิตรถขึ้นมาถึง 4 รุ่น ด้วยกัน แต่ละรุ่นนั้นก็มีหน้าตาและสมรรถนะที่ไม่ธรรมดา และตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่งผู้ผลิตรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ลำดับต้น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Vinfast เป็นเครือธุรกิจใหม่ของ Vingroup บริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม ที่ทำธุรกิจเกือบทุกอย่างในประเทศ ซึ่งต้องการสร้างความท้าทายใหม่ให้กับตนเอง อีกทั้งยังต้องการขยายบริษัทไปสู่ธุรกิจที่ใหม่กว่าเดิม Vinfast นั้น ยังได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับซัพพลายเออร์ และ ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงสถาบันพัฒนาบุคลากรด้านยานยนต์ชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Bosch, Siemens, Ital Design, Torino Design, Zagato และหอการค้าและอุตสาหกรรมเยอรมนี เพื่อผลิตรถยนต์คุณภาพเยี่ยมขึ้นมา

รถยนต์ของ Vinfast นั้นมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันในปัจจุบัน ประกอบไปด้วยรถ SUV อย่าง LUX SA2.0 CITY CAR อย่าง Fadil และ Sedan สุดหรู LUX A2.0 รวมถึงไวๆนี้จะมีการส่ง LUX V8 ลงมาว่างจำหน่ายด้วย'

LUX A2.0 รถซีดานสุดหรู ภายใต้โลโก้ Vinfast มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 2.0L I-4 DOHC เทอร์โบชาร์จเจอร์ พร้อมวาล์วแปรผัน ให้กำลังสูงสุด 174 แรงม้า ที่ 4,500 รอบ – 6,000 รอบ แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 300 นิวตันเมตร ที่ 1,750 รอบ -4,000 รอบ ต่อนาที จับคู่กับ เกียร์อัตโนมัติ 8 ระดับ

ด้านการออกแบบนั้นได้แรงบันดาลใจมาจาก BMW Series 5 ซึ่งจะมีตัวถังที่ออกแบบมาให้ได้ความรู้สึกของความสปอร์ตและเรียบหรูในเวลาเดียวกัน

ไฟหน้าเรียวยาวเชื่อมไปรับกับกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ จนดูเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน กระจังหน้ามีเส้นสายที่แปลกตา พร้อมโลโก้ของค่ายสีโครเมี่ยม ทำให้ดูหรูขึ้นไปอีกหลายระดับ รวมถึงได้ล้ออัลลอยสีทูโทนขนาดเหมาะสมกับตัวรถ ทำให้รถคันนี้มีรูปลักษณ์ที่ดุดัน เรียกได้ว่าเป็นใบเบิกทางสู่ตลาดโลกได้เลย

ด้านการออกแบบภายในนั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะมีการดีไซน์ที่เรียบแต่มาก ดูสบายตา ผสมผสานความสง่างามลงไปกับตัวรถได้อย่างลงตัว เบาะหนังสีน้ำตาลอ่อน หน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ตรงกลางคอนโซล อีกทั้งมีวัสดุตกแต่งคล้าย BMW นั้นก็คือ Aluminium Rhombicle Dark ทำให้การออกแบบภายในนั้นมีมิติขึ้นไปอีก

LUX SA 2.0 การออกแบบภายนอกด้านหน้านั้นไม่ได้ต่างจาก LUX A2.0 มากนั้น มีเพียงไฟตัดหมอกที่เพิ่มเข้ามา รูปทรงนั้นคือรถ SUV ขนาดแท้ 100% ซึ่งการออกแบบโดยรวมนั้นก็ได้รับอิทธิพลมาจากตระกูล Series 5 ของ BMW อีกเช่นกัน ทำให้รูปทรงของ LUX SA2.0 นั้น มีความเรียบหรูและแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน

ขุมพลังเป็น เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จเจอร์ พร้อมวาล์วแปรผัน คล้ายกับรุ่น LUX A2.0 แต่มีพลังกำลังมากกว่า ด้วยแรงม้าสูงสุดถึง 228 แรงม้า แรงบิดอยู่ที่ 350 นิวตันเมตร ที่ 5,000-6,000 รอบ ต่อนาที

มาถึงรุ่น Fadil รถ City Car หนึ่งเดียวของค่าย Vinfast เป็นรถ 5 ประตู ขนาดกำลังดี เหมาะแก่การใช้งานในเมืองเป็นอย่างยิ่ง ไฟหน้ามีขนาดใหญ่ เป็นไฟ LED กระจังหน้าสีดำ ลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของค่าย มีไฟตัดหมอก และล้ออัลลอยสีทูโทน

เครื่องยนต์ เป็นเครื่อง 1.4 ลิตร กำลังสูงสุดอยู่ที่ 98 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 128 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ แบบ CVT

และในปีนี้จะมีการเปิดตัว Vinfast LUX V8 ซึ่งรายละเอียดเป็นจะเป็นอย่างไรจะทำการรายงานให้ทราบอีกครั้งภายหลัง

และนี่คือข้อมูลส่วนหนึ่งของ Vinfast รถสัญชาติเวียดนามที่หน้าจับตามอง ว่าจะรุ่ง หรือ จะร่วง หากเริ่มก้าวเข้าสู่ตลาดโลกซึ่งมีค่ายยักษ์ใหญ่อีกหลายค่ายที่แข็งเกินใครจะเบียดลง นอกจากนี้ Vinfast กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อขายอีกด้วย ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ทางการ: https://oto.vinfast.vn/en