GLB Class รถเอสยูวีตระกูลใหม่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ พร้อมเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เตรียมเปิดตัวรถยนต์ Mercedes-Benz GLB Class เอสยูวีตระกูลใหม่ลงตลาดเมืองไทย ซึ่งได้เปิดเผยคันจริงให้สื่อมวลชนไทยได้ทราบไปแล้วก่อนหน้านี้ ในงาน Mercedes Direction 2020 เมื่อเดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา และมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Motor Show 2020 ปลายเดือนมีนาคม 63 แต่จากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้การจัดงาน Motor Show 2020 ต้องเลื่อนการจัดงานไปเดือน กรกฎาคม 63 การเปิดตัว GLB Class จึงต้องเลื่อนการเปิดตัวตามไปด้วย

Mercedes-Benz GLB Class จะเข้ามาเสริมช่องว่างในกลุ่มรถ Compact Car เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยจากรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก ที่มองว่า GLA Class อาจจะมีขนาดที่เล็กไป ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่ารุ่น GLC Class มีราคาค่อนข้างสูงเกินงบประมาณที่มี จึงเกิดเป็นช่องว่างทางการตลาด ที่ GLB Class สามารถเข้ามาเติบเต็มความต้องการนี้ได้ ตามสโลแกนของ GLB ที่ว่า “For Family and Friends”

Mercedes-Benz GLB คันต้นแบบเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก ในงาน เซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ เมื่อเดือนเมษายน 2019จากนั้น GLB Class ถูกส่งลงตลาดเพื่อจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นแห่งแรก

GLB Class มีขนาดตัวถังยาว 4,634 มิลลิเมตร กว้าง 1,843 มิลลิเมตร สูง 1,658 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อยาว 2,829 มิลลิเมตร ความกว้างช่วงล้อหน้า 1,605 มิลลิเมตร ความกว้างช่วงล้อหลัง 1,606 มิลลิเมตร ระยะต่ำสุดจากพื้น 143 มิลลิเมตร น้ำหนักรถเปล่า มีตั้งแต่ 1,555 – 1,735 กิโลกรัม ตามแต่ละรุ่นย่อย

ชุดโคมไฟหน้าแบบอัตโนมัติ Multibeam LED และไฟ Daytime Running Light แบบ LED รวมอยู่ในชุดกรอบไฟหน้า พร้อมระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ Adaptive High-beam Assist Plus หลอดไฟสูงแบบ LED ส่องสว่างได้ไกลถึง 500 เมตร นอกจากนั้นยังมีไฟตัดหมอกด้านหน้าแบบ LED ติดตั้งบริเวณกันชนหน้า

ไฟท้าย LED ไฟตัดหมอกหลัง สปอยเลอร์หลัง พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED

หลังคา Panoramic Sunroof  ปรับความลาดเอียงได้ 3 ระดับ สัมพันธ์กับความเร็วรถ มีระบบปิดอัตโนมัติเมื่อฝนตก

ฝาท้ายเปิด – ปิด ด้วยระบบไฟฟ้าแบบ สามารถสั่งการได้ทั้งจากกุญแจรีโมท สวิตช์ไฟฟ้าที่แผงหน้าปัด และสวิตช์ไฟฟ้าด้านท้ายรถ

ภายในห้องโดยสารของ GLB Class มีให้เลือกทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง

การตกแต่งภายในห้องโดยสารเน้นใช้วัสดุอลูมิเนียม ติดตั้งไฟเรืองแสง Ambient Light สามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 64 เฉดสี ชุดมาตรวัดแบบ Digital ถูกออกแบบมาให้เป็นชิ้นเดียวกันกับจอกลาง Multi Information Display

มีระบบอำนวยความสะดวกในการขับขี่ MBUX (Mercedes-Benz User Experience) สามารถควบคุมได้โดยการสัมผัสที่ Touchpad และระบบสั่งงานด้วยเสียง

ชุดเครื่องเสียง Mercedes-Benz Advanced Sound System ลำโพง 10 ตำแหน่ง

เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto ได้

มีระบบชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ แบบไร้สาย Wireless Charging

เบื้องต้น เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย จะนำเข้ารุ่น GLB 200 เข้ามาทำตลาด โดยวางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1.3 ลิตร 1,332 ซีซี Direct Injection กำลังสูงสุด 163 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,620 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ 7G-DCT อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใน 9.1 วินาที ความเร็วสูงสุด 207 กิโลเมตร/ชั่วโมง ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ CO2 ที่ 137 – 142 กรัม/กิโลเมตร

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบ McPherson struts พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังเป็นแบบ Multi-Link คอยล์ปสริง พร้อมเหล็กกันโคลง สามารถปรับความแข็ง/นุ่มของช่วงล่างได้  พร้อมดิสก์เบรก 4 ล้อ

ระบบความปลอดภัยและระบบช่วยเหลือการขับขี่เพียบ

– ระบบเตือนมุมอับสายตา (Active Blind Spot Assist)

– ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ (Active Braking Assist)

– ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Active Distance Assist DISTRONIC

– ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะเลี้ยวโค้ง (Route-based speed adjustment with end of tailback function)

– ระบบช่วยรักษาระยะห่างจากรถด้านหน้า (Active Distance Assist DISTRONIC)

– ระบบควบคุมรถไม่ให้ออกนอกเลน (Active Steering Assist)

– ระบบช่วยหลบหลีกการชนจากด้านหน้า (Evasive Steering Assist)

– ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ รั้งเข็มขัด เลื่อนหน้าต่างและ SunRoof ปิดทุกบาน (PRE-SAFE PLUS)

– ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนมาตรวัด (Traffic Sign Assist)

– ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill-start Assistance System)

– ระบบช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (Downhill Speed Regulation)

– กล้องมองภาพด้านหลัง 180 องศา

- ระบบช่วยจอด Active Parking Assist with PARKTRONIC พร้อม Sensor กะระยะทั้งด้านหน้า และด้านหลัง

กำหนดการเปิดตัวของ Mercedes-Benz GLB Class ยังคงเปิดตัวพร้อมกับงาน Motor Show 2020 ที่เลื่อนไปจัดช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 63 นี้ หรือจะมีการแถลงข่าวนอกงาน ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอน

ส่วนราคาขายของ Mercedes-Benz GLB 200 เป็นการนำเข้ามาทั้งคัน คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ  2,800,000 บาท