ป้ายจราจรแปลกๆ ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า หมายความว่าอะไร

ป้ายจราจรที่เห็นอยู่ริมถนนมีหลากหลายมากมาย มีทั้งป้ายบังคับ ป้ายห้าม ป้ายเตือน ล้วนแต่มีความหมายในตัว และสามารถช่วยให้ผู้ขับขี่ขับรถได้อย่างปลอดภัย แต่ก็เชื่อว่าหลายคนที่ขับรถอยู่บนถนนหลวงระหว่างเมื่องที่ใช้ระยะทางไกล อาจจะมีบางป้ายที่อาจไม่เคยเห็น จนถึงขั้นไม่รู้ว่าป้ายที่มีหน้าตาแปลกๆ บางป้าย มีความหายว่ายังไงกันบ้าง วันนี้เราจึงนำป้ายจราจรที่อาจไม่คุ้นตา ว่าให้ชมกันว่าหมายถึงอะไรกันแน่

1.ป้ายสุดเขตบังคับ

หน้าตาดูผ่านๆ อาจเหมือนป้ายห้ามจอด แต่ดันเป็นสีขาวดำและเป็นเส้นๆ เห็นผ่านๆ คง งง เป็นแน่แท้ ความหมายของป้ายนี้จริงๆก็คือ เมื่อเราพบเจอ แสดงว่าป้ายทั้งหมดที่มีผลบังคับใช้ตลอดทางที่ผ่านมา สิ้นสุดการบังคับตรงนี้

2.ป้ายเดินรถมวลชน

ป้ายนี้ไม่ได้หมายถึงรถวิ่งพร้อมกันได้ 3 คัน หรือถนนนี้มี 3 เลน แต่อย่างใด มันคือป้ายเดินรถมวลชน ที่หมายความว่า รถที่ผ่านช่องทางนี้ต้องมีผู้โดยสารบนรถ 3 คนขึ้นไปเท่านั้น

3.ป้ายเตือนสะพานเปิดได้

 

นี่ไม่ใช่ป้ายที่บอกว่าเป็นทางวิ่งเข้าสู่อนุสาวรีย์อะไรสักอย่าง แม้ลักษณะจะเหมือนมากก็ตาม ป้ายนี้หมายถึง ป้ายเตือนว่าสะพานด้านหน้าเปิดได้

4.ป้ายทางเบี่ยงซ้ายและขวา

รูปร่างหน้าตาคล้ายกับหูโทรศัพท์ แต่มันไม่ใช่! มันคือป้ายที่บ่งบอกว่า ทางข้างหน้ามีการก่อสร้างทางหลวงการจราจรจะต้องเปลี่ยนแนวทางไปใช้ทางเบี่ยงหรือทางชั่วคราวทางด้านซ้าย

5.ป้ายเตือนระวังเครื่องบินบินต่ำ

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมป้ายที่มีเครื่องบินนั้นมีอยู่ 2 ป้าย แล้วแต่ละป้ายตกลงหมายความว่าอะไรกันแน่

ป้ายแรกก็คือป้ายบอกทางว่า ทางเส้นนีนั้นมุ่งไปสู่สนามบิน

ส่วนอีกป้ายก็คือป้ายเตือนระวังเครื่องบินบินต่ามีความหมายว่า ทางข้างหน้าเข้าใกล้สนามบินหรืออาจมีเครื่องบิน บินขึ้น-ลง ในระดับต่ำ ให้ผู้ขับขี่หยุดรถหากเห็นเครื่องบินกำลังขึ้นหรือลงผ่านทางข้างหน้า

6.ป้ายเตือนระวังอันตราย

หากเราขับรถมาแล้วเจอเครื่องหมายตกใจแบบนี้ คงสงสัยไม่น้อยว่าตกใจอะไร หรืออะไรที่อันตราย ป้ายนี้หมายความว่าให้ระวังอันตรายข้างหน้า เพราะด้านหน้านั้นอาจจะมีผลที่เกิดจากภัยพิบัติ ต้นไม้ล้ม หรือว่ามีการซ่อมถนนอยู่ แต่ป้ายนี้เป็นป้ายชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างเข้าสู่สภาวะปกติ ให้ถอนป้ายนี้อออกทันที

7.ป้ายเตือนทางขึ้นลงลาดชัน

ป้ายนี้จะมีตัวเลขเป็น % ระบุอยู่ ไม่ได้หมายความว่า ใช้ความเร็วแค่ 8% เท่านั้น แต่หมายความว่าทางขึ้นลงนั้นมีความชัน 8% ให้ขับอย่างระมัดระวัง

8.ป้ายสำรวจทาง

ป้ายนี้อาจจะเหมือนคนถ่ายรูป แต่ขับระวังให้ดี เพราะมันไม่ได้หมายความว่าด้านหน้ามีจุดชมวิว แต่นั้นคือช่างที่กำลังสำรวจทาง และป้ายนี้ก็ถูกทำมาเพื่อให้สัญญาณว่าขับระวังคนสำรวจทางให้ดี

 

9.ป้ายห้ามหยุด

ป้ายห้ามจอด

ป้ายที่เราเห็นเป็นประจำมักจะเป็นป้ายที่มีเส้นทะแยงเพียงหนึ่งเส้น นั้นก็คือป้ายห้ามจอด แต่ป้ายนี้ต่างกันตรงที่เป็นกากบาท หรือเรียกให้ถูกต้องก็คือป้ายห้ามหยุดนั้นเอง

 

10.ป้ายทางรถไฟ

เห็นป้ายนี้อย่าเข้าใจว่าเป็นป้ายเตือนให้ระวังบ้านคน แม้จะดูเหมือนรั้วเท่าไหนก็ตาม เพราะความจริงป้ายนี้คือป้ายเตือนว่าด้านหน้ามีทางรถไฟ เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นป้ายนี้ให้ชะลอความเร็วและขับขี่ด้วยความระวัง

11.ป้ายระวังหินตก

ป้ายนี้หมายถึง ทางข้างหน้าอาจจะมีหินร่วงลงมา ให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังนั้นเอง อย่าเผลอคิดว่านี่คือป้ายบอกว่าข้างหน้ามีหิมะตกเชียว

นี่คือส่วนหนึ่งของป้ายจราจรที่ไม่ค่อยคุ้นตาและไม่ค่อยได้เห็นในชีวิตประจำวันเท่าไหร่ ถือว่าเอามาให้ได้ทบทวนความรู้กัน เวลาพบเจอจะได้เข้าใจความหมายพร้อมปฏิบัติตาม เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน