Aeromobil รถบินได้ มิติใหม่แห่งวงการยานยนต์

Aeromobil ยนตรกรรมแบบใหม่ ที่ผสมผสานระหว่างเครื่องบินและรถยนต์เข้ามาไว้ในคันเดียวกัน ด้วยแนวคิดที่ว่าการเดินทางนั้นควรมีความยืดหยุ่น ผู้เดินทางต้องเลือกได้ว่าจะไปทางบกหรืออากาศ นอกจากนั้นยังสร้างความตื่นเต้นและความแปลกใหม่ให้แก่ผู้ใช้งาน อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

เครื่องยนต์และการขับเคลื่อน Aeromobil ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2.0 เผาไหม้ภายในพร้อมชุดควบคุมดิจิตอล FADEC มีกำลังที่สูงและน้ำหนักเบา พร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์รุ่นล่าสุดเพื่อเพิ่มกำลังการขับเคลื่อนให้มากยิ่งขึ้นไปอีก ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม., 0-100 กม./ชม. 10 วินาที

ในระหว่างการใช้งานโหมดเครื่องบิน มีกำลังไฟที่ 224 กิโลวัตต์ (300 แรงม้า) ส่งไปยังใบพัดผ่านการส่งผ่านแบบ bespoke ส่วนบนท้องถนนนั้น ขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริด เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นใช้เครื่องยนต์เดียวกันกับที่ขับเคลื่อนในอากาศ การวางมอเตอร์ไฟฟ้านั้นถูกจัดไว้ในบริเวณเผลาหน้า ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะสมที่สุดทั้งในเรื่องการส่งกำลังและความสมดุลของตัวรถ

เครื่องยนต์

มอเตอร์ไฟฟ่้า

การออกแบบของรถคันนี้นั้น มีการคำนวน Aerodynamic มาเป็นอย่างดี เพื่อความคล่องตัวและความปราดเปรียว แน่นอนว่าสามารถกางปีกและเก็บปีกได้ยามไม่ได้ใช้งาน ด้านการพับปีกแบบที่ Aeromobil ใช้นั้น เป็นการคิดค้นขึ้นมาใหม่โดยวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก โดยทางบริษัทนั้นได้ถือครองสิทธิบัตรแต่เพียงผู้เดียว

ส่วนของไฟหน้าถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจ เพราะไฟที่ส่องออกมานั้นมีความเข้มข้นสูง เพราะไฟที่ใช้กับรถในปัจจุบันนั้นหากนำไปใช้บนอากาศก็จะส่องสว่างได้ไม่ดีพอ เนื่องจากไฟนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ว่าจะบนถนนหรือท้องฟ้า ทางผู้ผลิตจึงใส่ใจในส่วนนี้เป็นอย่างมาก

การออกแบบภายในได้ถูกออกแบบให้เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ มีทั้งความไฮเทคและความปอร์ตอยู่ภายในห้องโดยสารอย่างลงตัว วัสดุภายในนั้นเลือกใช้สิ่งที่มีน้ำหนักเบาและทนทางลดการแบกน้ำหนักของตัวรถ ปุ่มใช้งานต่างๆถูกวางไว้ให้ใกล้มือมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยในการควบคุมรถ หน้าจอแสดงข้อมูลเมื่ออยู่ในโหมดการบินนั้นจะมีการแสดงเส้นทางและข้อมูลการบินต่างๆ รวมถึงข้อมูลรายละเอียดของตัวรถด้วย

ช่วงล่างและล้อนั้นเป็นจุดที่รับน้ำหนักของตัวรถไม่ว่างจะยามขึ้นบน ลงจอด หรือการขับปกติบนท้องถนน เพราะฉะนั้น Aeromobil จึงมีการเลือกใช้วัสดุที่ทนทานในทุกสภาพพื้นผิวที่ต้องวิ่งและลงจอด รวมไปถึงระบบกันสะเทือนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยสามารถใช้งานได้ 3 โหมด เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

ความปลอดภัย

- ระบบร่มชูชีพ

- ระบบยับยั้งชั่งใจสำหรับผู้ใช้งาน

- ถุงลมนิรภัย

- เข็มขัดนิรภัยแบบจำกัดน้ำหนัก

- โครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์

- Autonomous Flight ผ่านเทคโนโลยี autopilot ปัจจุบัน

ในปัจจุบัน Aeromobil นั้นมีตัวต้นแบบออกมาแล้ว แต่ผลของการทดสอบนั้นยังไม่มีข่าวคราวออกมา แต่หากท่านใดสนใจยากจะมีครอบครอง ก็สามารถสั่งจองได้แล้ว ที่ https://www.aeromobil.com/