เปิดกรุ 12 แบรนด์รถดังในอดีต ที่ถอยทัพกลับบ้านไปจากตลาด

เป็นข่าวฮือฮากันทั่วประเทศทั้งในและนอกวงการรถยนต์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากค่ายรถชื่อดังอย่างเชฟโรเลต แพ็คของกลับบ้านไปแบบที่ไม่ทันจะได้ตั้งตัวกัน แต่นี่ไม่ใช่เจ้าแรกเพราะตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ก็มีอีกไม่น้อยที่ถอดใจไป วันนี้เว็บไซต์ของเราจึงรวบรวมมาให้ชมกัน

 

1.Seat

รถสัญชาติสเปนที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากช่วงหนึ่งในประเทศไทย ด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ สวยตาม น่ารัก แถมยังเป็นรถที่เน้นไปทางด้านการใช้งานในครอบครัว แต่ด้วยประเทศไทยในยุคนั้น กระแสความนิยมของรถครอบครัวยังไม่มากเท่าปัจจุบัน ทำให้ Seat ต้องถอยทัพกลับบ้านไปจากประเทศไทย

2.Saab

รถจากประเทศสวีเดน ดั้งเดิมเป็นบริษัทเกี่ยวกับอากาศยานและการป้องกันและได้หันมาจับธุรกิจด้านยนต์เหมือนหลายๆค่าย ช่วงที่เข้ามาทำตลาดในไทยนั้นได้รับความนิยมอยู่พอสมควร มีคนไม่น้อยที่รักและหลงไหลในรูปทรงของรถรุ่นนี้ แต่สุดท้ายด้วยปัจจัยหลายๆอย่างจึงทำให้รถสุดเท่ค่ายนี้ต้องเลิกนำเข้าไทยไปอย่างหน้าเสียดาย

3.Alfa Romeo

อัลฟ่า โรเมโอ รถสุดสปอร์ตจากอิตาลี รถหลายรุ่นที่ผลิตออกมาขายนั้นลักษณ์ท่าทางคล้ายรถแข่ง เหตุเพราะค่ายนี้เป็นดาวเด่นของการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตเสมอมา ด้านการเข้ามาทำตลาดในไทยนั้นก็ถือเป็นรุ่นที่นิยมเป็นอย่างมากในยุคที่นำเข้ามาขาย เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากรถที่มีขายทั่วไปที่มีอยู่ในตลาดสมัยนั้น

4.Chrysler

รถรุ่นนี้เข้ามาตีตลาดในประเทศไทยในยุค 90 แรกๆที่เข้ามาได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะความสวยงามของตัวรถ แต่หลังจากนั้นกระแสความนิยมก็ลดลงไปอย่างน่าใจหาย สุดท้ายก็ต้องถอยกลับไปแดนมะกันอย่างเสียไม่ได้

5.Rover

แบรนด์ดังจากเกาะอังกฤษที่เข้ามาบุกตลาดเมืองไทยอยู่พักหนึ่ง แต่นำเข้ามาเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น หลังจากนั้นก็ไม่มีการทำตลาดในไทยอีกเลย จนภายหลังได้เข้าไปอยู่ในเครือของ Land rover

6.Opel

สัญชาติเยอรมันอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ผ่านรูปแบบการทำธุรกิจมาอย่างหลากหลาย รถยนต์ที่ผลิตส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นรถซีดาน และแน่นอนว่ายังคงขายได้ดีทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน แต่ในไทยอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก จึงต้องหยุดการนำเข้าไปในที่สุด

7.Renault

รถจากเมืองผู้ดีอีก 1 ค่าย ที่ต้องถอยทัพกลับไปจากประเทศไทย  Renault ในปัจจุบันนั้นยังมีการผลิตและจัดจำหน่ายอยู่ทั่วโลก เป็นค่ายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะเป็นค่ายที่ทำรถออกมาหลากหลาย รวมถึงสมรรถนะที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

8.Mitsuoka

Mitsuoka รถจากแดนปลาดิบที่เคยเข้ามาจัดจำหน่ายในไทยเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่ด้วยความนิยมที่ค่อยๆลดลงไปเรื่อยๆทำให้สุดท้ายต้องยกเลิกการนำเข้าไป ในปัจจุบันรุ่นที่นิยมกันมากที่สุดคือ Mitsuoka Rock star

9.Citroen

หากย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน ยุคทองของรถยุโรปในบ้านเรา Citroen นั้นเป็นรถที่รูปร่างทันสมัยไม่มีใครเกินในยุคนั้น อย่างเช่น Citroën CX ซึ่งเป็นรุ่นที่หาตัวเปรียบยาก ภายหลังการนิยมรถยุโรปในไทยได้เงียบไปขณะหนึ่ง ทำให้ Citroen นั้นก็ต้องยกเลิกการนำเข้าด้วยเช่นกัน

10.Daewoo

แบรนด์ดังจากแดนโสมขาว ที่นำเข้ามาขาย ณ บ้านเรา เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ตอนนั้น ไทยแดวู มอเตอร์เซลล์ ได้นำรถในรุ่น Daweoo Fantasy, Ceilo, Nexia, Espero และ Lanos เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา โดยวางจำหน่ายระหว่างปี 1993-1999 ก่อนจะถอยหลังกลับไปแบบได้เคยได้กลับมาอีกเลย

11.Daihatsu

1 ในรถจากแดนปลาดิบที่ยกเลิกการขายในไทยไป โดยในปัจจุบันนั้นยังทำการขายอยู่อย่างต่อเนื่อง แถมรถที่ผลิตออกมานั้นก็มีดีไซน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก ในยุคก่อนที่เคยนำมาขายในไทยนั้นได้นำรุ่น Mira เข้ามา ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ยังพอพบเห็นได้ในถนนบ้านเรา

12.chevrolet

ตามที่ได้บอกไปในตอนต้น ค่ายล่าสุดที่ถอนตัวไปคือ Chevrolet ค่ายนี้เป็นค่ายที่มีรถรุ่นยอดนิยมมากมาย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย แต่สุดท้ายก็สู้ตลาดบ้านเราไม่ไหว ต้องย้อมแพ้กลับไปในที่สุด

และนี่ก็คือรถที่ในอดีตเคยรุ่งเรืองเป็นอย่างมากในไทย หลายๆค่ายก็ยังมีรถวิ่งให้เห็นแม้จะไม่ได้นำเข้ามาขายแล้วก็ตาม สาเหตุหลักๆก็มักจะเป็นเรื่องของความนิยมที่ลดลง ไม่ได้มีรถรุ่นใหม่ออกมา รวมถึงตัวแทนจำหน่ายไม่ได้ทำการตลาดอย่างจริงจัง แบรนด์เหล่านั้นจึงต้องอำลาตลาดเมืองไทยในที่สุด