Nissan Kicks เตรียมเปิดตัวในไทย 19 มีนาคมนี้ ด้วยขุมพลังแบบใหม่ E-Power

หลังจากที่มีข่าวว่า นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย จะนำรถยนต์ Nissan Kicks เอสยูวีรุ่นใหม่มาแทนที่รุ่น Juke ที่เลิกจำหน่ายไป และปรากฏภาพพรางตัวทั้งคัน วิ่งทดสอบบนถนนเมืองไทยมาพักใหญ่ ล่าสุดมีการออกจดหมายเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว Nissan Kicks อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 มีนาคมที่จะถึงนี้ นอกจากจะเป็นรถยนต์เอสยูวีขนาดเล็กที่ต้องจับตามองอีก 1 รุ่นแล้ว ในรถคันนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่าง นั้นก็คือ เครื่องยนต์ E-power บรรดาผู้ที่สนใจในรถรุ่นนี้ต่างพากันสงสัยว่าขุมพลัง E-power ที่นำมาใส่ใน Nissan Kicks แตกต่างจากรถยนต์ EV หรือ รถยนต์ Hybrid อย่างไร เราจะมาทำความรู้จักกัน คาดราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 8 แสนบาท

Nissan Kicks ถูกส่งลงตลาดตั้งแต่ปี 2559 เปิดตัวที่ประเทศบราซิลเป็นประเทศแรก จากนั้นขยายตลาดไปในกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ปัจจุปันมีจำหน่ายในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก และประเทศไทยจะเป็นตลาดล่าสุด

Nissan Kicks รหัสตัวถัง P15 ในตลาดโลกจะมีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกันหมด ยกเว้นในประเทศอินเดียจะเป็นรหัสตัวถัง P16 ที่จะมีส่วนที่ต่างกันอยู่เล็กน้อย หลักๆ แล้วจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร 125 แรงม้า ยกเว้นตลาดจีนและอินเดีย เปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ในขณะที่ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกที่ใช้ขุมพลังใหม่เทคโนโลยี E-Power จะมาดูว่าเทคโนโลยี E-Power นี้มีการทำงานอย่างไร

เครื่องยนต์เทคโนโลยี E-power ต่างจากรถยนต์แบบ Hybrid และรถยนต์แบบ Plug-in Hybrid ตรงที่ทั้งสองแบบจะใช้กำลังส่งไปที่ล้อที่ได้จากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าร่วมกัน แต่ E-Power ขับเคลื่อนด้วยกำลังที่ส่งไปยังล้อที่ได้จากมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว โดยรับพลังงานแบตเตอรี่

แหล่งพลังงานของระบบ E-power ได้จากเครื่องยนต์สันดาปภายใน คือเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.2 ลิตร สร้างกระแสไฟฟ้าส่งไปยังแบตเตอรี่ และส่งพลังงานไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อใช้ในการเคลื่อนที่ของรถ เมื่อยกเท้าขึ้นจากคันเร่ง พลังงานที่ถูกสร้างขึ้นมาจะถูกดึงไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ แต่ในขณะที่รถยังคงเคลื่อนที่นั้น พลังงานส่วนเกินก็จะถูกไหลเวียนไปเก็บเอาไว้ใบแบตเตอรี่เช่นกัน เพราะฉะนั้นรถคันนี้ไม่ใช่รถไฟฟ้าแท้ 100% ที่ แต่นี่คือรถที่ใช้น้ำมันเพียงน้อยนิด ในการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อผลิตพลังงาน จึงประหยัดกว่ารถยนต์ Hybrid ทั่วไป ขุมพลังแบบ E-power นั้นให้แรงบิดที่สูงทำให้รถสามารถทำอัตราเร่งได้ไวและนุ่มนวล และไม่ต้องกังวลเรื่องสถานีชาร์จเพราะสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ภายในตัว

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทยจะเปิดตัว Nissan Kicks อย่างเป็นการในวันที่ 19 มีนาคม 2563 นี้ และก็สามารถไปชมตัวจริงกันได้ที่งานมอเตอร์โชว์ 2020 ที่อิมแพคเมืองทองธานี ส่วนราคาจะเป็นเท่าไหร่ มีการคาดการณ์กันว่าอาจจะมีราคาเริ่มต้นไม่ถึง 8 แสนบาท จะใช่หรือไม่รอลุ้นกันในอีกไม่กี่วัน