Search
Close this search box.

Honda City Minorchange 2023 โฉมใหม่ในอินเดีย ขุมพลังเบนซิน 1.5 ลิตร และ e:HEV เริ่มต้นเพียง 4.8 แสน

Honda India เปิดตัว Honda City ซีดานขนาดเล็ก Minorchange โฉมใหม่ 2023 อย่างเป็นทางการในอินเดีย รุ่นปรับโฉมใหม่นี้ เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 5 ขุมพลังเบนซิน 1.5 ลิตร และ e:HEV โดยยกเลิกเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีวางหน่ายในอินเดียในรุ่นที่ผ่านมา สำหรับรุ่นใหม่นี้ เคาะราคาจำหน่ายระหว่าง 1.149 – 2.039 ล้านรูปี หรือราว 4.8 – 8.59 แสนบาท

📙 Honda City Minorchange เวอร์ชั่น อินเดีย การเปลี่ยนแปลงใหม่ในหลาย ๆ ด้าน ปรับโฉมใช้แถบโครเมียมที่บางลงเพื่อประกอบกับกระจังหน้า ซึ่งตัวมันเองได้รับการแทรกตาข่ายแบบรังผึ้งแบบใหม่ ลงไปด้านล่าง กันชนหน้าได้รับการออกแบบใหม่โดยใช้ขอบสีดำที่เชื่อมระหว่างส่วนไฟตัดหมอกกับช่องไอดีด้านล่าง ช่องดักอากาศดีไซน์ใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงบริเวณชุดไฟตัดหมอกที่ออกแบบกรอบโดยรอบใหม่
ไฟหน้าแบบ LED และด้านข้างยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่ารุ่นหลังจะได้รับประโยชน์จากการออกแบบใหม่สำหรับล้ออัลลอยด์แบบทูโทนลาย 10 ก้าน ที่ดูหรูมากขึ้น สำหรับด้านท้ายนั้น มีกันชนที่ปรับปรุงใหม่ด้วยองค์ประกอบคล้ายดิฟฟิวเซอร์สีดำ ตัวสะท้อนแสงที่ย้ายตำแหน่ง และสปอยเลอร์ที่ริมฝีปากบนฝากระโปรงท้าย

📙 ส่วนภายในห้องโดยสารไม่มีการปรับดีไซน์แต่อย่างใด แดชบอร์ดและส่วนควบคุมต่าง ๆ แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่มีสิ่งที่เปลี่ยนไปก็คือ การได้มาตรวัดพร้อมจอสี TFT ขนาดใหญ่ 7 นิ้วเหมือนใน City e:HEV คาดว่า สเปคเมืองไทยน่าจะได้แบบนี้ด้วย โดยใช้ธีมสีเบจและสีดำสำหรับรุ่นเบนซิน ขณะที่ในรุ่นไฮบริดจะได้รับสีขางาช้างและสีดำ ส่วนการตกแต่งด้วยลายไม้อย่างในรูป ของไทยคงไม่มี
ระบบอินโฟเทนเมนท์มากับหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมรองรับ Android Auto และ Apple CarPlay แบบไร้สาย, ถุงลมนิรภัย 6ใบ, ที่ปัดน้ำฝน, ระบบไฟ Ambient Lighting รอบข้าง แท่นชาร์จสมาร์ตโฟนแบบไร้สาย, ระบบเครื่องเสียงพร้อมลำโพง 8 ตำแหน่ง, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ มาพร้อมตัวกรอง PM2.5 และช่องระบายอากาศด้านหลัง
กุญแจ Keyless Entry และปุ่ม Push Start, หลังคากระจกซันรูฟ, ม่านบังแดดกระจกบังลมหลังแบบแมนนวล และระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง ระบบเทคโนโลยี และระบบช่วยเหลือการขับขี่ มากับระบบ Honda Sensing อาทิ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ, ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ, ไฟสูงอัตโนมัติ

📙 ด้านความปลอดภัย เป็นครั้งแรกที่เวอร์ชั่นอินเดียติดตั้งชุดความปลอดภัย Honda Sensing มาให้ โดยมีมาให้ครบทั้งในตัวท็อปเบนซินธรรมดาและ e:HEV (ขณะที่ไทยยังมีแค่ในตัว e:HEV เท่านั้น และมีบางระบบต่างจากไทยด้วย) อันประกอบด้วย
- ระบบเตือนการชนด้านหน้าและตรวจจับคนเดินถนนด้วยกล้องและเรดาร์พร้อมระบบช่วยเบรก Collision Mitigation Braking System (CMBS)
- ระบบแจ้งเตือนและช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ Lane Keeping Assist System (LKAS)
- ระบบแจ้งเตือนและช่วยเหลือเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ Road Departure Mitigation (RDM) with Lane Departure Warning (LDW)
- ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Auto High-Beam (AHB)
- ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ Adaptive Cruise Control with low-speed follow
- ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ Lead Car Departure Notification System (LCDN)

📙 สำหรับสเปคอินเดีย มีขุมพลัง 2 แบบ ได้แก่ เบนซิน 1.5 ลิตร และเบนซิน 1.5 ลิตร Hybrid (e:HEV) มีการยกเลิกเครื่องยนต์ ดีเซล 1.5 ลิตร Turbo ที่เคยจำหน่ายก่อนหน้านี้ออกไป
- เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร DOHC i-VTEC พละกำลังสูงสุด 121 แรงม้าที่ 6,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 145 นิวตันเมตรที่ 4,300 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีดหรืออัตโนมัติ CVT 7 สปีด
- ขุมพลัง e:HEV ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร DOHC i-VTEC Atkinson-cycle พละกำลังสูงสุด 98 แรงม้าที่ 5,600-6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตรที่ 4,500-5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ผสานกำลังกับมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 109 แรงม้าที่ 3,500-8,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตรที่ 0-3,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ e-CVT มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ไฮบริด ที่ใช้แบบลิเธียม-ไอออน

📙 สำหรับอินเดีย Honda City รุ่น Minorchange เวอร์ชั่นในอินเดีย จะมากับสีใหม่อย่างสีน้ำเงิน Obsidian Blue Pearl ที่เป็นสีโปรโมต นอกจากนั้น ยังมากับสีแดง Radiant Red Metallic, สีขาว Platinum White Pearl, สีน้ำตาล Golden Brown Metallic, สีเทา Meteoroid Grey Metallic และสีเงิน Lunar Silver Metallic
Honda City Minorchange โฉมใหม่ 2023 เจนเนอเรชั่นที่ 5 เปิดตัวในอินเดีย เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา มีให้เลือกทั้งระบบส่งกำลังแบบเบนซิน และไฮบริด เวอร์ชั่นอินเดีย มีรุ่นย่อยที่มาพร้อมการตกแต่ง 4 รูปแบบ ได้แก่ SV, V, VX และ ZX จัดเต็มในรุ่นท็อป ZX ให้มามากสุด
เปิดราคาจำหน่ายที่ 1.149 – 2.039 ล้านรูปี หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 4.8 – 8.59 แสนบาท แต่ถ้าจะเทียบกับสเปคเมืองไทย น่าจะมีบางจุดที่แตกต่างกันออกไป คงต้องรอดูในงาน Motor Show 2023 จะแตกต่างจากเวอร์อินเดียมากแค่ไหน อีกไม่กี่วันก็คงได้เห็นกันแล้วครับ

👉👉 Credit :: HondaCarIndia Rushlane Paultan