Search
Close this search box.

GWM ตอกย้ำผู้นำรถยนต์ไฟฟ้า ปีนี้เสริมทัพ 5 รุ่น TANK 300/500 ORA Grand Cat ดันยอดขาย 18,000 คัน

Great Wall Motor ฉลองครบรอบ 2 ปีในไทย ยอดขายปี 2565 รวม 11,616 คัน ประกาศตอกย้ำผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้าของไทย (xEV Leader) เปิดกลยุทธ์เชิงรุก 4 ด้าน ทั้งแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ การขาย บริการหลังการขาย พร้อมนำทัพรถยนต์ไฟฟ้าอีก 5 รุ่น บุกตลาดไทยปีนี้ นำโดย TANK 500 TANK 300 และ ORA Grand Cat อีก 2 รุ่นขอปิดไว้ก่อน

📙 มร. ไมเคิล ฉง ผู้จัดการทั่วไป เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลอดสองปีมานี้ มีสมาชิกชาวไทยมากกว่า 15,000 ครอบครัว ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด 5 รุ่น ปัจจุบัน มีผู้ติดตามข่าวสารบนโซเชียลมีเดียของเกรท วอลล์ รวมมากกว่า 1.1 ล้านคนในทุกช่องทาง
เกรท วอลล์ ยังช่องทางจำหน่าย และให้บริการที่ขยายครอบคลุมพื้นที่สำคัญๆ รวมกว่า 80 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และครอบคลุมถึง 82 เปอร์เซ็นต์ในต่างจังหวัด ปีนี้ ตอกย้ำความเป็นผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า เปิดตัวกลยุทธ์ ‘ONE GWM’ เพื่อเร่งสร้างแบรนด์ เกรท วอลล์ มอเตอร์ สู่ระดับสากลในทุกมิติ ผ่านการดำเนินงานด้านการตลาด การสื่อสาร และการสร้างเครือข่ายพันธมิตรในตลาดโลก โดยมี โรงงานที่จังหวัดระยองเป็นศูนย์กลางของยานยนต์ไฟฟ้า และฐานการผลิตเพื่อส่งออกอย่างเต็มรูปแบบ

📙 นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดรวมรถยนต์ไทยในปี 2565 มียอดขายประมาณ 850,000 คัน โดยทาง เกรท วอลล์ มอเตอร์ สามารถส่งมอบรถยนต์ให้กับผู้บริโภคชาวไทยไปแล้วถึง 15,318 คันตลอดสองปีที่ผ่านมา ส่วนในปีนี้ คาดว่าจะเติบโตขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 920,000 คัน เติบโตขึ้นประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์
โดยกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ xEV จะโตขึ้นกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ หรืออยู่ที่ประมาณ 164,500 คัน ทั้งนี้ 25 เปอร์เซ็นต์ หรือ 40,000 คัน จะเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ซึ่งเติบโตเกือบ 150 เปอร์เซ็นต์ จากปีที่ผ่านมา เกรท วอลล์ มอเตอร์ ตั้งเป้าการจำหน่ายปี 2566 เอาไว้ที่ 18,000 คัน เติบโตขึ้น 50%
“ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของไทยมีทิศทางที่ดีอย่างมาก จากตัวเลขที่เรารวบรวมไว้ปีที่แล้วมียอดขายรวมทุกแบรนด์ประมาณ 16,000 คัน จดทะเบียนประมาณ 10,000 คัน สำหรับปีนี้ คาดว่าจะเติบโตมาอยู่ที่ 40,000 คัน เติบโต 150% จากการสนับของนโยบายภาครัฐและมีรถยนต์รุ่นใหม่จากแบรนด์ต่างๆ เข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติม” นายณรงค์ กล่าว

📙 นายณรงค์ กล่าวว่า เกรท วอลล์ มอเตอร์ มองว่า ปัจจัยที่ทำให้ตลาดเติบโตขึ้น มาจากการรับรู้ของผู้บริโภคที่เชื่อมั่นในรถไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า อัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับจะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ เข้ามาเสริมไลน์การขายอีก 5 รุ่น โดย Tank จะเข้ามาทำตลาดในกลุ่มของลูกค้ารถ PPV และรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ที่เป็นตลาดใหญ่ยอดขาย 80,000 คันต่อปี
สำหรับในปี 2566 เกรท วอลล์ มอเตอร์ จะขนทัพรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาเปิดตัวในประเทศไทยอีกทั้งหมด 5 รุ่น และเปิดตัวแบรนด์ใหม่อีก 1 แบรนด์ ได้แก่ แบรนด์พรีเมียมระดับเรือธงกับ TANK โดยผลิตภัณฑ์หลัก 3 รุ่น ในปีนี้คือ
1) TANK 500 รถยนต์เอสยูวีออฟโรดขนาดใหญ่ระดับพรีเมียม ดีไซน์หรูหรา มาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่ออฟโรดอัจฉริยะ
2) TANK 300 รถยนต์เอสยูวีออฟโรดสำหรับไลฟ์สไตล์โดดเด่น ดีไซน์สุดแกร่ง สนุกในทุกการขับขี่ มอบประสบการณ์ผจญภัยให้มีสีสันในทุกวัน
3) ORA Grand Cat รถไฟฟ้าสปอร์ตคูเป้สมรรถนะสูง มอบประสบการณ์ขับขี่แบบสปอร์ต ดีไซน์โฉบเฉี่ยวพร้อมเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ยกระดับรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในประเทศไทยไปอีกขั้น
ทั้งนี้ ยังจะมีรถยนต์อีก 2 รุ่น ที่รอเปิดตัวภายในปี 2566 ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในขณะนี้ ซึ่งทั้งหมดจะเข้ามาเติมเต็มทัพรถยนต์ไฟฟ้าของเกรท วอลล์ มอเตอร์ เพื่อขับเคลื่อนสังคมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ให้เติบโตมากขึ้น

📙 นายณรงค์ กล่าวว่า ส่วนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย จะเป็นรุ่น Ora Good Cat โดยเริ่มต้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 ประกอบที่โรงงานในจังหวัดระยอง ซึ่งจะทำให้สามารถเพิ่มรุ่นย่อยให้มากขึ้น แบตเตอรี่จะมีให้เลือกหลากหลายขนาดและอาจจะมีราคาถูกลง และจะทำการส่งออกไปจำหน่ายทั่วทั้งภูมิภาคด้วย
“ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายจะยังอยู่ในระดับเดิม ไม่ว่าจะเป็นการนำเข้าหรือประกอบในประเทศ แม้ว่า ต้นทุนจะเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถตรึงต้นทุนการผลิตเอาไว้ได้ เกรท วอลล์ มีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มราคา ซึ่งได้มีการขออนุมัติภาครัฐในการปรับราคาไว้แล้ว เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนในอนาคต”