เมื่อนักข่าว Bloomberg ชมงาน ปักกิ่ง ออโต้โชว์ ปี 2026 ระบุว่ายุโรปอาจเสียเปรียบรถจีนแล้ว?

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ค่ายรถยนต์ตะวันตกซึ่งเคยครองความได้เปรียบในตลาดรถยนต์จีน กำลังสูญเสียตำแหน่งผู้นำให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ โดยบรรยากาศในงานปักกิ่ง ออโต้โชว์ ปี 2026 สะท้อนการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์จีนอย่างชัดเจน

รายงานของสตีเฟน เองเกิล ระบุว่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจีนสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้มากขึ้นด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งระบบขับขี่อัจฉริยะ ซอฟต์แวร์เชื่อมต่อ และฟังก์ชันดิจิทัลภายในรถ ขณะเดียวกันยังใช้กลยุทธ์ตั้งราคาที่แข่งขันได้หรือถูกกว่าค่ายต่างชาติอย่างมาก ส่งผลให้ความนิยมของรถยนต์แบรนด์จีนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สาเหตุสำคัญมาจากการสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาลจีน การพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่และซัพพลายเชนในประเทศที่แข็งแกร่ง รวมถึงความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคจีนได้ดีกว่า ทำให้ผู้ผลิตท้องถิ่นสามารถออกผลิตภัณฑ์ได้รวดเร็วและตอบโจทย์ตลาดมากกว่า ส่งผลให้ค่ายรถยนต์ตะวันตกต้องเผชิญแรงกดดันในการแข่งขันอย่างหนักในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ข้อมูลเพิ่มเติม
โดยปัจจุบันทั้งฟอร์ดและเจเนอรัลมอเตอร์สต่างรายงานผลขาดทุนหลายพันล้านดอลลาร์ ในขณะที่ฮอนด้าขาดทุนหนักกว่ามาก โดยมีรายงานว่าสูงถึง 15.7 พันล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่แล้ว มิเบะยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายของสหรัฐฯ อาจทำให้การเปลี่ยนผ่านจากเครื่องยนต์สันดาปภายในช้าลง แม้ว่าเขาจะเน้นย้ำถึงความรับผิดชอบของฮอนด้าในการช่วยลดการปล่อยมลพิษทั่วโลกด้วยการมุ่งสู่เทคโนโลยีที่สะอาดกว่าก็ตาม

Bloomberg: Legacy Western automakers once held the keys to China’s car market, but the 2026 Beijing Auto Show shows how domestic EV makers are taking the lead. Stephen Engle reports on how the latest tech and aggressive pricing are winning over consumers.

ที่มา : Bloomberg